Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 đánh dấu sự khởi sắc nghệ thuật Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 12:05 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 đã ghi dấu một năm khởi sắc cho hoạt động văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Theo thông tin chính thức, trong đợt xét tặng lần này, có tổng cộng 479 nghệ sĩ trên toàn quốc được trao hai danh hiệu cao quý này (102 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân và 377 Nghệ sỹ Ưu tú). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và trao danh hiệu cho các nghệ sỹ.

Trước khi Chính phủ phê duyệt, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nhận được 114 hồ sơ đề nghị danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân và 416 hồ sơ cho danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. Quy chế xét tặng dựa trên tiêu chí: số năm hoạt động nghề nghiệp, số huy chương đạt được qua các hội diễn. Đợt xét tặng lần thứ 8 này cũng là lần đầu tiên áp dụng Nghị định số 89/2014/NĐ-CP về việc quy định xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú. Để có tên trong danh sách lần này, các nghệ sỹ cần có được sự xem xét bổ phiếu của 90% thành viên hội đồng xét tặng. Đây cũng là một điểm khác bởi những lần trước con số này chỉ là 75%.

Việc phong tặng các danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú ghi nhận công sức cũng như những đóng góp của các tác giả, văn nghệ sỹ, những người đã phấn đấu, cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam.

Sau lễ trao tặng danh hiệu lần thứ 8 này, nước ta sẽ có 368 NSND và 1.979 NSƯT trên các lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, văn hóa dân gian, văn học, phát thanh - truyền hình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước