LHP Cannes 2015: Giới phê bình "dậy sóng" với giải Cành cọ vàng

Linh Đan-Thứ hai, ngày 25/05/2015 07:27 GMT+7

Đạo diễn Jacques Audiard với giải Cành cọ vàng.

VTV.vn - Nhiều nhà phê bình đã "chết lặng" khi kết quả giải Cành cọ vàng, giải thưởng cao nhất ở LHP Cannes 2015 được công bố.

Việc bộ phim nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất, được dự đoán nhiều nhất Carol không giành được Cành cọ vàng đã dấy lên một cuộc tranh cãi bên lễ trao giải. Nhiều nhà phê bình tỏ ra thất vọng vì kết quả này.

“Đó là một thất vọng lớn lao, chẳng ai có vẻ hạnh phúc cả”, Jay Weissberg, nhà phê bình chuyên trách mảng điện ảnh châu Âu của tờ Variety chia sẻ với hãng thông tấn Reuters.

Tuy nhiên, Ban giám khảo đứng đầu là anh em nhà Coen đã có những lý lẽ riêng để bảo vệ cho quan điểm của mình, đặc biệt là danh hiệu Cành cọ vàng.

“Mọi người đều có quan điểm riêng. Bất chấp những ai đồng tình hay phản đối, tất cả chúng tôi (Ban giám khảo) đều cho rằng phim giành giải là một bộ phim đẹp”, đạo diễn Ethan Coen phát biểu với báo giới sau lễ trao giải.

Các thành viên BGK trên thảm đỏ lễ bế mạc LHP Cannes 2015.

Các thành viên BGK trên thảm đỏ lễ bế mạc LHP Cannes 2015.

Một thành viên Ban giám khảo khác là nam tài tử Jake Gyllenhaal cũng đồng với quan điểm này. “Đó một giải thưởng tốt”, Jake Gyllenhaal nói với báo chí với nụ cười rạng rỡ.

Vượt mặt Carol trong cuộc đua Cành cọ vàng là Dheepan – một tác phẩm của đạo diễn người Pháp Jacques Audiard. Bộ phim kể về một chiến binh của phong trào Những con hổ giải phóng Tamil, bị liệt vào danh sách khủng bố sau đó phải vật lộn với cuộc sống nhập cư tại Paris. Phim được đánh giá là có tính thời sự nóng bỏng, mang thông điệp chính trị sâu sắc. Mặc dù vậy, khi cái tên Dheepan được xướng lên trong đêm cuối cùng ở LHP Cannes 2015, nhiều nhà phê bình đã chết lặng.

“Tôi vô cùng cảm kích và xúc động. Thắng giải từ anh em nhà Coen là một điều gì đó thật đặc biệt”, đạo diễn Jacques Audiard phát biểu trên sân khấu trao giải.

Scott Roxborough, nhà phê bình điện ảnh của tờ The Hollywood Reporter, cho biết đạo diễn Audiard đã chờ đợi giải thưởng cao nhất ở Cannes trong một thời gian dài.

“Tôi nghĩ Dheepan không phải là bộ phim hay nhất của Audiard nhưng phim có đề tài rất nóng bỏng… Sự lên ngôi của bộ phim đã gửi một thông điệp chính trị sâu sắc”, Scott Roxborough lý giải cho thành công của phim.

LHP Cannes 2015: Phim về người nhập cư giành Cành cọ vàng LHP Cannes 2015: Phim về người nhập cư giành Cành cọ vàng

VTV.vn - Trong bối cảnh người nhập cư đang là đề tài được tranh cãi tại nhiều quốc gia, bộ phim Dheepan nói về cuộc sống của một người nhập cư đã đoạt giải Cành cọ vàng tại Cannes.

Dưới đây là danh sách các giải thưởng được trao tại lễ bế mạc LHP Cannes 2015:

Cành cọ vàng (Palme d’Or)

Dheepan – đạo diễn Jacques Audiard

Giải thưởng lớn (Grand Prize)

Son Of Saul – đạo diễn Laszlo Nemes

Đạo diễn xuất sắc nhất

Hầu Hiếu Hiền - The Assassin

Nam diễn viên xuất sắc nhất

Vincent Lindon - The Measure Of A Man

Giải thưởng của Ban giám khảo

The Lobster – đạo diễn Yorgos Lanthimos

Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Rooney Mara - Carol

Emmanuelle Bercot - Mon Roi

Kịch bản xuất sắc nhất

Michel Franco - Chronic

Giải thưởng danh dự

Agnès Varda

Giải máy quay vàng (Camera d’Or)

La Tierra Y La Sombra - đạo diễn César Augusto Acevdeo

Giải Cành cọ vàng dành cho phim ngắn

Waves 98 - đạo diễn Ely Dagher

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước