Mạnh Quân: "Nhật ký Vàng Anh đã thay đổi tôi"

N.A-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 06:00 GMT+7

(Ảnh: Mạnh Quân FB)

VTV.vn - Nói về "Nhật ký Vàng Anh" – một trong những bộ phim dành cho tuổi mới lớn từng được yêu thích của Việt Nam, Mạnh Quân bảo đó là bộ phim đã thay đổi anh rất nhiều.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện với VTV News, Mạnh Quân – diễn viên nổi tiếng với vai diễn Quyết đại ca trong 5S Online và trước đó là Tuấn của Nhật ký Vàng Anh – nói: “Nhật ký Vàng Anh đã thay đổi tôi. Sau 2 năm làm phim, tôi đã được chỉ bảo rất nhiều và cảm thấy mình trưởng thành hơn – từ cách ăn nói, cư xử với anh em, bạn bè. Trưởng thành hơn nữa là được thỏa niềm đam mê của mình và được thể hiện hết những gì mình có”.

Vậy, đã 9 năm kể từ sau Nhật ký Vàng Anh, Mạnh Quân của bây giờ như thế nào?

- Lúc làm Nhật ký Vàng Anh thì tôi mới 18 – 19 tuổi thôi. Bây giờ đã 27 rồi và sau 9 năm, tôi cảm thấy mình đã già đi. (Cười)

Không có quá nhiều sự thay đổi hay cột mốc nào trong 9 năm qua đối với bạn?

- Nếu nói về sự thay đổi thì sau Nhật ký Vàng Anh, tính từ 2006 – 2011, không có dự án nào khiến tôi cảm thấy thật sự hấp dẫn cả. Tôi tham gia nhiều phim nhưng chưa tạo thêm được dấu ấn gì, chưa có sự thay đổi về mẫu nhân vật. Tôi luôn bị đóng mác với mẫu nhân vật thư sinh, hiền lành tử tế.

Tuy nhiên, đến năm 2011 thì đã có sự thay đổi và có thể nói đây là một cột mốc. Năm đó tôi nhận lời casting phim 5S Online.

Mọi chuyện đã diễn ra như thế nào?

- Có lẽ mọi người không biết nhưng lúc đầu, khi đi casting tôi không casting cho vai Quyết đại ca mà là Phan lãng tử. Lúc đọc qua nội dung thấy đấy là một nhân vật rất đẹp trai và ai chẳng muốn vào một vai như thế. (Cười)

Tuy nhiên, khi casting, đạo diễn phim nói tôi thử vai Quyết đại ca và tới lúc nhận tin báo trúng tuyển thì là trúng tuyển vai diễn này.

Hỏi vui chút, thấy Quân vào vai Quyết đại ca rất ngọt, diễn mà như không diễn. Có sự tương đồng nào giữa bạn và nhân vật không?

- Nếu nói giống thì không giống một tí nào nhưng nói khác thì cũng không hẳn khác. Bạn có thể hiểu là nhân vật đó đã có tính cách cụ thể, mình thay đổi hay biến tấu như thế nào thì tính cách nhân vật vẫn phải được giữ vững – một người ki bo, hay bắt lỗi nhân viên để nộp phạt, hay ghen ghét với mọi người, ai đó có người yêu là bàn mưu tính kế phá đám…

Tuy nhiên, sau cái cốt đó mình đã cho vào nhân vật nhiều chi tiết đời thường hơn chứ không đóng khung Quyết chỉ là người như thế. Tôi bổ sung thêm những mảng nội tâm khác vào nhân vật này, đó là anh ta cũng có quan tâm đến anh em chứ không chỉ chăm chăm tìm bắt lỗi của họ.

Lúc đầu tôi chưa hiểu cụ thể về Quyết đại ca nhưng anh Trọng - đạo diễn phim - đã giúp đỡ để tôi có thể hiểu tính cách nhân vật, những câu nói cửa miệng của nhân vật… Tôi bám theo xương sống ấy, phát triển dần và tạo ra nhân vật Quyết đại ca của ngày hôm nay.

Hãy quay lại thời gian về 9 năm trước với bộ phim Nhật ký Vàng Anh – bộ phim được cho là cột mốc cho sự nghiệp của Quân và nhiều diễn viên khác. Nói về bộ phim này, bạn có thể nói điều gì?

- Ngoài những ý nghĩa như tôi đã nói lúc đầu là bộ phim giúp tôi thay đổi và trưởng thành thì về cơ bản, đây là cơ hội lớn của tôi. Không phải ai cũng có may mắn có một vai diễn như vậy.

Thực tế, lúc đầu vai Tuấn không nằm trong top 5 nhân vật chính, chỉ là một vai thứ trong số những người bạn đi chơi cùng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, đạo diễn nhìn thấy những nỗ lực của mình và dần dần đã cho nhân vật thêm nhiều đất diễn hơn. Mọi thứ giống như cái duyên và cuối cùng, nhân vật của tôi đã trở thành 1 trong 5 nhân vật chính của Nhật ký Vàng Anh.

Với tôi, Nhật lý Vàng Anh là cơ hội lớn và tôi may mắn khi được tham gia bộ phim đó.

Tôi nhớ lúc chúng ta gặp nhau 9 năm trước là bạn vừa tốt nghiệp Trung học, còn rất trẻ. Vậy lúc đó đã xác định sẽ theo nghiệp diễn viên chưa?

- Lúc đó tôi chỉ mới tốt nghiệp Trung học và chuẩn bị thi Đại học. Còn niềm đam mê với phim ảnh thì đã có ngay từ khi còn đi học. Lúc đó rất thích kịch, rất thích phim và thật sự rất khát khao, rất đam mê, rất muốn được thể hiện mình nhưng nếu nói định hướng nghề nghiệp thì chưa. Mình chỉ đơn giản là thấy thích.

Tôi nghĩ bạn là trong số ít những diễn viên tham gia cả hai phim sitcom đều để lại dấu ấn, với những vai diễn làm khán giả nhớ…

- Tôi cũng thấy bản thân mình khá hợp và có duyên với sitcom. Khi tham gia Nhật ký Vàng Anh, nhân vật Tuấn cũng tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Bẵng đi một thời gian dài, từ 2006 – 2011, tôi cũng tham gia nhiều phim nhưng khi mọi người gặp ở ngoài vẫn gọi với tên Tuấn trong Nhật ký Vàng Anh.

Sau này khi làm 5S Online thì ra đường mọi người chỉ gọi là Quyết đại ca. Tôi nghĩ tôi may mắn khi nhận được những vai diễn hợp với sức của mình.

Đã 9 năm trôi qua nhưng nhìn bạn dường như không có gì thay đổi, vẫn rất trẻ?

- Có lẽ do tôi không được cao to như nhiều người nên được ông trời bù lại cho một gương mặt trẻ lâu. (Cười) Nhưng đó cũng lại chính là điểm hạn chế vì với gương mặt này, tôi cũng hơi bị khó khăn trong công việc. Nếu tôi đóng vai các bạn học sinh cấp 3 hoặc sinh viên Đại học thì hơi già, nhưng nếu đóng một người đàn ông chững chạc lại hơi non. Thành ra tôi đang ở cái ngưỡng gọi là trung trung, rất khó nhận vai.

Ngoài 5S Online vẫn đang thực hiện, Quân có dự án nào trong thời gian tới?

- Sắp tới tôi sẽ tham gia 2 bộ phim sitcom. Kịch bản đã gửi và cũng đã quay thử vài số nhưng còn đang chờ bên sản xuất chốt với nhà tài trợ về thời gian quay. Cả 2 phim này tôi đều thấy rất hứng thú và một trong số đó nó mang tôi trở về cảm giác khi được quay phim Nhật ký Vàng Anh. Vai diễn trong phim đó có nhiều điểm khá tương đồng với Tuấn. Nói chung, cả hai dự án sắp làm tôi đều rất hứng thú.

Bạn có định thay đổi hình ảnh hoặc chuyển bước sang điện ảnh không?

- Tôi rất muốn nhận được những vai diễn có chiều sâu hơn, thể hiện nội tâm nhiều hơn. Nói thật là tôi muốn được nhận những vai diễn đa nhân cách, hai mặt.

Còn về điện ảnh, tôi cũng rất thích được thử sức. Đã làm diễn viên thì ai chẳng muốn được đóng phim điện ảnh. Bản thân tôi cũng rất thích điện ảnh. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình không có duyên với điện ảnh lắm. Tôi đã đi casting 5 phim rồi nhưng vẫn chưa được tham gia bộ phim nào. Cũng có thể một phần hạn chế do ngoại hình của tôi hơi nhỏ và gầy.

Mình chuyển đề tài một chút, bạn thuộc kiểu diễn viên mà vai diễn lấn át đời sống cá nhân. Dường như ngoài hai vai diễn trong Nhật ký Vàng Anh5S Online thì khán giả không biết nhiều lắm về diễn viên Mạnh Quân ngoài đời thực?

- Tôi sinh năm 1988 trong một gia đình có 2 chị gái. Hai chị tôi đã lấy chồng và sinh con cả rồi. Chỉ còn mình tôi là vẫn đang độc thân. (Cười) Nếu không đi làm phim tôi sẽ phụ việc cho gia đình. Gia đình tôi có mở công ty thiết kế nội thất.

Độc thân là vẫn chưa có bạn gái?

- Không. Độc thân là vẫn chưa lấy vợ chứ không phải không có bạn gái. Tôi có bạn gái rồi.

Ở tuổi 27, Quân đã có dự tính bao giờ sẽ lập gia đình chưa?

- Cái này cũng tùy duyên. Với tôi chuyện tình cảm là không gượng ép được. Quan điểm của tôi nói ra có thể nhiều người sẽ cho là hời hợt nhưng với tôi, tất cả đều tùy duyên. Tôi không gượng ép, cái gì đến thì để nó tự nhiên đến, còn khi cái gì ra đi thì mình cũng không cố gắng níu kéo.

Tôi nghĩ việc người ta đến với mình, đang ở cạnh mình và đến bao giờ người ta ở hẳn với mình thì đấy là số, chưa biết chính xác được.

Bạn thích mẫu bạn gái như thế nào?

- Hài hước, ăn nói hoạt bát, cởi mở, không cần thiết phải quá xinh đẹp. Nếu xinh đẹp một chút thì sẽ thích hơn nhưng mà cũng không cần thiết, chỉ cần phù hợp. Quan trọng nhất là phải hợp với mình.

Bạn gái của bạn bây giờ là thế?

- Đúng vậy.

Cảm ơn Mạnh Quân về cuộc trò chuyện!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước