Minh Ánh 3A: Tôi không ứng cử ĐB Quốc hội để “hâm nóng” tên tuổi

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 17:06 GMT+7

VTV.vn - Tôi không có ý định ứng cử Đại biểu Quốc hội để “hâm nóng” tên tuổi, đó là điều tôi khẳng định chắc chắn”, NSƯT Dương Minh Ánh chia sẻ.

Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử Đại biểu Quốc hội và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong 39/87 ứng viên được các cơ quan, đơn vị giới thiệu ứng cả Đại biểu Quốc hội lần này có tên của 2 NSƯT đó là NSƯT Kim Tiến do Hội thánh Tin Lành Hà Nội giới thiệu và NSƯT Dương Minh Ánh (cựu thành viên nhóm Tam Ca 3A) do trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội giới thiệu.

Cựu thành viên nhóm 3A đã có những chia sẻ chân tình với phóng viên về việc chị ứng cử Đại biểu Quốc hội lần này.


Ca sỹ Minh Ánh của thời điểm hiện tại.

Ca sỹ Minh Ánh của thời điểm hiện tại.

Lý do gì khiến chị quyết định ứng cử vào Hội đồng Nhân dân và Đại biểu Quốc hội khóa 14 lần này?

Năm năm trước tôi cũng đã quan tâm đến vấn đề này tuy nhiên vào thời điểm đó tôi nghĩ mình chưa đủ sự tự tin để tham gia. Đến thời điểm này, với cương vị là một Hiệu trưởng của một trường Nghệ thuật, công tác quản lý đã giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm và có cơ hội để trau dồi năng lực bản thân. Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được phân bổ 01 chỉ tiêu ứng cử vào Đại biểu Quốc hội và 01 chỉ tiêu Hội đồng Nhân dân. Tôi đã suy nghĩ và quyết định tham gia ứng cử với lý do rất đơn giản là tôi muốn góp sức và muốn cống hiến.

Chị hình dung như thế nào về vai trò, trọng trách và những điều cần có của một Đại biểu Quốc hội?

Theo tôi hiểu, Đại biểu Quốc hội tức là đại diện cho các tầng lớp nhân dân và được nhân dân giao phó trước Quốc hội trình bày ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Vậy nên Đại biểu Quốc hội cần phải có bản lĩnh chính trị, trình độ, có “tâm” và có “tầm” ở các lĩnh vực khác nhau, vị trí khác nhau để giúp người dân giải quyết các vấn đề mà người dân quan tâm. Ở đây Đại biểu Quốc hội là “cầu nối” quan trọng giữa nhân dân với Quốc hội, được nhân dân bầu ra để nói lên tiếng nói của nhân dân.

Nếu trở thành Đại biểu Quốc hội, chị nghĩ sẽ đóng góp những vấn đề gì hoặc những vấn đề gì chị quan tâm và muốn bày tỏ giữa nghị trường?

Chủ yếu tôi sẽ tham gia đóng góp ở hai lĩnh vực là Văn hóa và Giáo dục.


Trên cương vị là nhà quản lý giáo dục, NSƯT Dương Minh Ánh luôn được đồng nghiệp và học trò tin yêu.

Trên cương vị là nhà quản lý giáo dục, NSƯT Dương Minh Ánh luôn được đồng nghiệp và học trò tin yêu.

Trước nay, nghệ sỹ ứng cử Đại biểu Quốc hội rất ít. Chị có gặp phải sự phản đối nào từ phía gia đình, nhà trường - nơi chị đang công tác về việc này?

Việc tôi tham gia ứng cử Hội đồng Nhân dân và Đại biểu Quốc hội không những gia đình và bạn bè mà về phía anh em nhà trường cũng rất ủng hộ tôi. Hiệp thương lần thứ nhất cả ba Hội nghị tôi đều được 100% số phiếu ủng hộ của cử tri cán bộ, giáo viên nhà trường. Họ đã giúp tôi có thêm động lực và sự tự tin để tham gia ứng cử lần này.

Chị nghĩ sao nếu có những ý kiến cho rằng chị đang muốn dùng việc ứng cử vào Đại biểu Quốc hội để hâm nóng tên tuổi của mình?

Bạn là người thứ hai hỏi tôi câu hỏi đó. Tôi nghĩ câu chuyện này không giống như đặt cái nồi lên bếp và “hâm nóng” là có thể nóng ngay được, trong khi bếp thì không được bật lên. Cũng giống như việc của tôi thôi. Tôi đã từ bỏ nghiệp ca hát từ rất lâu, hiện giờ tôi đang tập trung cho công tác quản lý và giảng dạy. Theo ý kiến của bạn, liệu việc ứng cử Đại biểu Quốc hội có giúp tôi “hâm nóng” được tên tuổi của mình không và động cơ “hâm nóng” đó là gì?. Tôi không có ý định ứng cử Đại biểu Quốc hội để “hâm nóng” tên tuổi, đó là điều tôi khẳng định chắc chắn.

Chị đã chuẩn bị những gì cho vai trò mới này, nếu việc chị ứng cử thành công?

Tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế an nhiên với tất cả mọi việc sẽ đến với mình. Nếu được trúng cử, tôi sẽ bận rộn hơn với công việc, còn nếu không trúng cử, tôi vẫn tiếp tục công việc yêu thích của tôi là một giảng viên và nhà quản lý.

Chị đang là Hiệu trưởng của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Liệu việc trở thành một Đại biểu Hội đồng Nhân dân và Đại biểu Quốc hội với rất nhiều công việc bận rộn có khiến cho công việc của chị bị ảnh hưởng?

Điều may mắn mà tôi có được trong suốt quá trình làm việc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đó là các cộng sự bên cạnh tôi. Họ đều là những người rất tâm huyết, hiểu việc và có khả năng bao quát được công việc khi tôi vắng mặt nên tôi rất yên tâm để có thể tập trung vào công việc khác khi thấy cần thiết.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin. Chúc chị thành công với những kế hoạch trong cuộc đời và trong sự nghiệp!


Cựu thành viên nhóm 3A (đứng giữa) và các đồng nghiệp.

Cựu thành viên nhóm 3A (đứng giữa) và các đồng nghiệp.

NSƯT Dương Minh Ánh sinh năm 1975. Tháng 10/1995, Minh Ánh - Minh Anh cùng Ngọc Anh thành lập nhóm hát Tam ca 3A, một trong những nhóm nhạc nữ đầu tiên của Hà Nội. Nhóm có album đầu tay mang tên Lãng du ca. Nhóm 3A cũng từng đoạt Huy chương Vàng tại liên hoan Hà Nội - ASEAN 1996 với bài Đêm ả đào của Phú Quang, tham dự Festival 14 tổ chức tại Cuba năm 1997...

Sau khi tách nhóm, Ngọc Anh đã qua Mỹ định cư và vẫn tiếp tục theo nghiệp hát, hai chị em Minh Anh – Minh Ánh tiếp tục tuyển thêm thành viên để duy trì nhóm nhưng được một thời gian thì họ rẽ sang những kế hoạch khác.

Năm 1998, Minh Ánh chính thức làm giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Năm 2003, chị được bổ nhiệm làm phó khoa Thanh nhạc và đến năm 2010, chị được bổ nhiệm là Chủ nhiệm khoa.

Năm 2012, chị được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu Tú. Cũng trong năm này, chị được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Từ năm 2013, Minh Ánh làm Hiệu trưởng của trường, tới năm 2014, chị kiêm chức Bí thư Đảng ủy trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Minh Ánh lập gia đình vào năm 2001. Chồng cô hiện đang công tác tại Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương. Cô có hai con một gái, một trai đều đang học Trung học cơ sở ở Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước