MV tiền tỷ bị nghi vấn "copy" nhạc Châu Kiệt Luân, Trịnh Thăng Bình lên tiếng

P.V-Thứ bảy, ngày 19/12/2020 15:57 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/12, Trịnh Thăng Bình phát hành MV mới mang tên Bức Bình Phong. Nhưng ngay sau đó, MV được đầu tư lớn nhất trong 10 năm ca hát của anh bị vướng phải ồn ào "copy".

Theo lời tố cáo, Bức Bình Phong của Trịnh Thăng Bình đạo nhái ca khúc Sứ Thanh Hoa của ca sĩ nổi tiếng xứ Đài Châu Kiệt Luân (Jay Chou). Ngay sau nghi vấn copy này, Trịnh Thăng Bình đã đăng chia sẻ lên facebook cá nhân cùng một clip giải thích chi tiết về khía cạnh chuyên môn và âm nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh HoaBức Bình Phong.

"Về việc mọi người có ý kiến cho rằng sản phẩm Bức Bình Phong của Bình giống với sản phẩm Sứ Thanh Hoa của Jay Chou, Bình hoàn toàn hiểu và thông cảm cho mọi người" - Trịnh Thăng Bình nói - "Vì giữa hai ca khúc có phần hòa thanh và âm hưởng của bản phối là cùng một tinh thần, trường hợp này không phải là trường hợp duy nhất. Để mọi người rõ hơn, Bình xin chia sẻ với mọi người về những trường hợp tương tự khác của các nghệ sĩ quốc tế".

Kế đó, Trịnh Thăng Bình đưa ví dụ ra với hai ca khúc This love của GD với This Love của Maroon 5 cũng như 2 ca khúc khác là Home của Michael Bublé và Every day, every moment của  Paul Kim.

"Như mọi người đã thấy, đây đều là những trường hợp mang cùng âm hưởng về hoà âm, nhưng cách các nghệ sĩ triển khai giai điệu (melody) là hoàn toàn khác nhau" - Trịnh Thăng Bình nói tiếp - "Nên nếu nói giai điệu của Bức bình phong là sản phẩm đạo nhái từ Sứ Thanh Hoa là không có căn cứ".

Trong đoạn clip giải thích, Trịnh Thăng Bình bày tỏ, anh cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích và nói lên sự thật với khán giả để mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề đạo nhạc. Trịnh Thăng Bình đã đưa ra bản nhạc của hai ca khúc Sứ Thanh Hoa Bức Bình Phong, dịch cả hai ca khúc về cùng một tông để khán giả dễ hiểu. Tuy cùng một tông, nhưng hai ca khúc hoàn toàn khác nhau về giai điệu và nốt nhạc.

Sau đó, Trịnh Thăng Bình đã nhờ Producer XAN chơi piano giai điệu của Sứ Thanh Hoa và Bức Bình Phong, cẩn thận đọc từng nốt nhạc ở mỗi ca khúc. 

"Mọi người không thể dùng cảm quan nghe thấy giống mà bảo mình copy được. Mình cảm thấy rất khó chịu, rất buồn vì điều đó" - Trịnh Thăng Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, Trịnh Thăng Bình cũng giải thích về nghi án ca khúc Mơ do anh sáng tác đạo nhạc Sứ Thanh Hoa. Nam ca sĩ cho biết, có cùng vòng hòa âm với ca khúc Người Ấy, nhưng vòng hoà âm của Người Ấy đều không giống Sứ Thanh Hoa

"Đạo beat nghĩa là lấy beat nhạc của ca khúc đã ra mắt để hát lời mới trên beat nhạc đó. Nhưng nếu làm thế thì vòng hòa âm của hai ca khúc phải giống hệt nhau. Vòng hòa âm của ca khúc có cùng vòng hòa âm với Người Ấy. Nếu mọi người nói đạo Sứ Thanh Hoa, thì Người Ấy cũng đạo Sứ Thanh Hoa luôn? Đây là ý kiến không có căn cứ chút nào".

Cuối clip, Trịnh Thăng Bình nhắn nhủ tới khán giả: "Mọi người đừng cho chúng tôi những tiếng xấu không có căn cứ. Nghệ sĩ sẽ rất buồn nếu bị chính khán giả ở quê hương mình quay lưng với mình. Tôi làm clip này để mọi người hiểu như thế nào là đạo nhạc, như thế nào là ảnh hưởng. Mọi người đừng đánh đồng chuyện đó khiến cho hình ảnh chúng tôi xây dựng bị đổ sông đổ biển. Đó là sự phản bội từ chính khán giả của mình".

Trấn Thành dành cơn mưa lời khen cho MV mới của Trịnh Thăng Bình Trấn Thành dành cơn mưa lời khen cho MV mới của Trịnh Thăng Bình

VTV.vn - Trấn Thành tiết lộ, Trịnh Thăng Bình đã liên tục "nhá hàng" tới hơn 30 lần với anh về một sản phẩm đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước