Ngày hội VHTT & DL các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Thứ tư, ngày 21/09/2016 12:55 GMT+7

VTV.vn - Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch chương trình Ngày hội VHTT & DL các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII.

Theo kế hoạch, ngày hội với chủ đề "Các dân tộc vùng Tây Bắc đoàn kết và phát triển - Hướng tới năm du lịch quốc gia 2017", sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/10 tại thành phố Lào Cai với sự tham gia của 8 tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang. Cụ thể, chương trình gồm hai phần chính Phần lễ và phần Hội. Trong đó, phần lễ sẽ gồm các hoạt động như Lễ dâng hương Tượng đài Bác Hồ; Lễ khai mạc vào 20h ngày 1/10 sẽ đường tường thuật trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam và Lễ bế mạc, tổng kết. Phần hội với sự tham gia của đoàn nghệ nhân nghệ thuật, thể thao và du lịch quần chúng 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng với nhiều hoạt động phong phú.

Trong đó, ở các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng gồm: Không gian triển lãm, trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng vùng Tây Bắc trong quá trình hội nhập và phát triển; Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Song song với các hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra hoạt động thể dục thể thao với các môn kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, việt dã, tung còn…

Ngày hội VHTT & DL các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII - Ảnh 1.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: HM.

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL: "Sau 12 tổ chức, năm nay Ngày hội văn hóa được tổ chức với nội dung tránh đi theo lối mòn cũ. Trong đó, hạn chế tối đa sự na ná giống nhau thường thấy ở các ngày hội văn hóa. Cụ thể, tại chương trình khai mạc các tiết mục biểu diễn có nội dung sẽ không bị sử thi hóa, sân khấu hóa mà theo hình thức bán sử thi. Tuy nhiên, các tiết mục vẫn đảm bảo được yếu tổ bản sắc văn hóa của các dân tộc văn hóa vùng Tây Bắc và hoàn toàn không bị cách điệu hóa".

Bên cạnh đó, về phía tỉnh Lào Cai, nhằm đảm bảo nhu cầu tốt nhất trong công tác tổ chức tỉnh sẽ hỗ trợ giá cho các du khách tại các cơ sở lưu trú. Đặc biệt, theo bà Nguyễn Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai "Chương trình ngày hội văn hóa bên cạnh tiêu chí là tiết kiệm hạn chế thấp nhất trong công tác tổ chức, chương trình còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn của các nguồn hỗ trợ xã hội hóa".

Từ khóa:

dân tộc

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước