Nghệ nhân Phan Thị Kim Dung - Người "nuôi dưỡng" những làn điệu truyền thống

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/08/2017 22:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, nhờ có nghệ nhân Phan Thị Kim Dung, những làn điệu chèo, dân ca và xẩm đã được nuôi dưỡng ở làng Mọc.

Khách mời của chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 12/8 là một nghệ nhân cống hiến không mệt mỏi cho việc truyền dạy nghệ thuật truyền thống trong cộng đồng, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung, chủ nhiệm CLB Dân ca và hát chèo làng Mọc Quan Nhân, Hà Nội.

Nhiều năm qua, nhờ có bà, những làn điệu chèo, dân ca và đặc biệt là xẩm đã được nuôi dưỡng ở làng Mọc, nhất là cho những người già và trẻ nhỏ.

Vào năm 2009, nghệ nhân Kim Dung thành lập CLB Dân ca và hát chèo làng Mọc Quan Nhân - Hà Nội, đều đặn sinh hoạt tối thứ 6 và tối thứ 7 hàng tuần. Những chị em vốn chỉ quen cầm liềm cắt lúa, nay những bàn tay ấy lại xòe quạt, gảy đàn theo những làn điệu dân ca.

Đặc biệt, có rất nhiều cháu nhỏ cũng theo học lớp truyền dạy của bà Dung. Gần 8 năm, chưa bao giờ bà đòi hỏi quyền lợi gì cho mình. Không chỉ dạy hát cho CLB Dân ca và hát chèo làng Mọc, bà Dung còn giúp các CLB của khu đô thị Xa La (Hà Đông), Hội Phụ nữ quận Thanh Xuân, học và trình diễn bài hát xẩm, hát chèo. Năm 2015, bà được công nhận là nghệ nhân ưu tú. 

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung sẽ có những chia sẻ về việc truyền dạy nghệ thuật truyền thống trong cộng đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước