Nghệ sĩ Giang Còi: "Con nói dối, tôi sẽ nói dối hơn nó"

Ban Khoa giáo-Thứ bảy, ngày 23/06/2018 08:36 GMT+7

VTV.vn - Đó là một trong những cách xử lý của nghệ sĩ Giang Còi khi gặp tình huống con nói dối.

Là khách mời trong chương trình Bốn mùa yêu thương với chủ đề "Khi con nói dối", nghệ sĩ Lê Hồng Giang (Giang Còi) đã có những chia sẻ cởi mở về quan niệm cũng như kinh nghiệm của bản thân trong cách giáo dục con cái.

Theo nghệ sĩ Giang Còi, việc con trẻ nói dối không nghiêm trọng tới mức "cháy nhà chết người" nhưng nếu nó cứ lặp đi lặp lại thì sẽ tạo thói quen xấu. Anh cũng cho rằng, trẻ nói dối không phải do bản chất mà do giáo dục. Chính người lớn là người giáo dục. Vì thế với chủ đề của chương trình "Khi con nói dối", anh đã thêm vào vế sau - "Lỗi ở người lớn".

Nghệ sĩ Giang Còi: Con nói dối, tôi sẽ nói dối hơn nó - Ảnh 1.

Chia sẻ về kinh nghiệm bản thân, nghệ sĩ hài cho biết, khi phát hiện ra con nói dối, anh sẽ xem cách con nói dối như thế nào và cũng phải xem trách nhiệm của người lớn.

Bản thân người lớn cũng nói dối thì trẻ nhỏ học rất nhanh. Một lần nói dối, nếu chúng thấy người lớn bỏ qua thì sẽ thấy dễ dàng và sẽ thường xuyên nói dối những lần tiếp theo.

Tuy nhiên, anh cũng khẳng định rằng, bố mẹ là chưa đủ vì trẻ còn có thể học nói dối từ bạn bè. "Dao sắc không gọt được chuôi. Bố mẹ dạy trẻ lý thuyết nhưng trẻ vẫn phải có trải nghiệm thực tế, bài học sinh động. Nếu trẻ gần những đứa trẻ hay nói dối thì nó cũng sẽ dễ học theo" - anh nói.

Nghệ sĩ Giang Còi: Con nói dối, tôi sẽ nói dối hơn nó - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Giang Còi và con trai. (Ảnh: FBNV)

Ví dụ, với tình huống trẻ nói dối bị đau bụng vì lười học, nghệ sĩ Giang Còi cho biết, đây là "võ" mà trẻ hay áp dụng. "Nếu là tôi, tôi sẽ nói dối hơn nó luôn. Tôi sẽ nói với con: "Đưa lên viện, có khi phải mổ" - như vậy trẻ sẽ sợ, không dám nói dối nữa" - anh nói.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải hiểu con, không nên ép con học nhiều quá. Khi thấy con học cũng không thể vào được nữa thì nên cho con nghỉ.

Chốt lại cuộc trò chuyện với MC Nguyên Khang, nghệ sĩ Giang Còi khuyên các ông bố bà mẹ không nên quy tội trẻ cứ nói dối là bị ăn đòn mà nên dạy trẻ bằng kinh nghiệm sống của mình. Dạy trẻ cách sống nhân ái, trở thành người tử tế.

Quý vị có thể theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện của MC Nguyên Khang với nghệ sĩ Giang Còi qua video sau đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước