Nghệ sỹ chuyển giới bị từ chối biểu diễn tại Oscar 2016

(Theo VnMedia)-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Anohni (44 tuổi), nghệ sĩ trình diễn chuyển giới đầu tiên được đề cử giải Oscar quyết không tham dự lễ trao giải Oscar sau khi bị từ chối cơ hội để biểu diễn tại sự kiện.

Nữ ca sỹ Anohni được đề cử Oscar ở hạng mục Ca khúc độc đáo nhất cho "Manta Ray" trong phim tài liệu Racing Extinction. Đây là bộ phim tài liệu đề cập đến tình trạng săn bắt trộm và những hiểm họa do con người gây nên là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều giống loài khác.

Anohni tuyên bố tẩy chay Oscar năm nay vì không được mời biểu diễn
Anohni tuyên bố tẩy chay Oscar năm nay vì không được mời biểu diễn

Niềm vui của Anohni chẳng được bao lâu khi cô hay tin mình sẽ không có tên trong danh sách biểu diễn trong đêm trao giải dù 3 trong số 4 đối thủ của Anohni tại hạng mục Ca khúc trong phim xuất sắc nhất gồm Lady Gaga, The Weeknd và Sam Smith đều được trình diễn.

Nữ Nghệ sỹ bày tỏ sự tức giận trong một lá thư ngỏ trên trang cá nhân sau khi nhận được thông báo, "ca khúc được đề cử 2 giải Oscar - "Manta Ray" của Anohni không được mời để biểu diễn do hạn chế về thời gian".

"Tôi là nghệ sĩ chuyển đổi giới tính duy nhất từng được đề cử Oscar, và vì vậy, tôi cảm ơn các nghệ sĩ đã tiến cư cử tôi", cô bắt đầu bức thư.

“Tôi biết mình không được mời biểu diễn vì tôi là người chuyển giới. Và thật sự tôi cũng khá vô danh tại Mỹ. Điều này có lẽ sẽ không đem lại hiệu quả thương mại cho chương trình giống như những nghệ sĩ nổi tiếng kia”, nữ ca sỹ tiếp tục.

Anohni, tên thật là Antony Hegarty, sinh ra ở Anh song trưởng thành ở Mỹ. Cô đã gây dựng được tên tuổi với album đen tối đầy ám ảnh I Am a Bird Now của ban nhạc Antony and the Johnsons. Album này đã đoạt giải Mercury của Anh.

Anohni không được ghi nhận mấy trong dòng nhạc chủ đạo của Mỹ, tuy nhiên cô được giới phê bình nghệ thuật ca ngợi. Thêm nữa, biểu tượng rock quá cố Lou Reed từng bảo vệ nhạc phẩm của cô, trong khi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York đã “đặt hàng” cô sáng tác một ca khúc trình diễn.

Anohni là nghệ sĩ chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc đua giải Oscar và là người chuyển giới thứ 2 được đề cử giải thưởng danh giá nhất của làng điện ảnh.

Hồi năm 1974, nhà soạn Anh Angela Morley được đề cử giải Oscar với phần nhạc trong phim Hoàng tử bé (The Little Prince) và năm 1976 với phim ca nhạc The Slipper and the Rose.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước