Người "vớt" nhiều giọng hát thành sao!

Theo An ninh Thủ đô-Thứ ba, ngày 20/09/2016 22:31 GMT+7

VTV.vn - Bằng con mắt tinh tường, sự cảm nhận tinh tế cùng chút liều lĩnh, nghệ sĩ Mai Hương đã "đỡ" không ít giọng ca thành những ngôi sao nổi tiếng trong làng nhạc Việt.

Nghe tiếng nghệ sĩ Mai Hương đã lâu nhưng phải đến khi gặp chị, mới thực hiểu tại sao nữ giảng viên thanh nhạc này lại lắm "con" đến thế. Hai đứa con trai của chị, chẳng ai học gì hay làm gì dính líu đến âm nhạc, nhưng bù lại, nghệ sĩ Mai Hương có rất nhiều học trò nằng nặc đòi nhận mình làm mẹ, không thì cũng dứt khoát gọi "u" xưng "con".

Người vớt nhiều giọng hát thành sao! - Ảnh 1.

Phạm Quỳnh Anh là một trong những giọng ca từng theo học nghệ sĩ Mai Hương

Danh sách những giọng hát từng học chị và trở nên nổi tiếng phải kể đến: Phạm Quỳnh Anh, Cao Thái  Sơn, Đinh Mạnh Ninh, Duy Khoa, Anh Khang, Mạnh Quân, Duy Khánh…Điểm chung dễ nhận thấy ở những ca sĩ này là không phải là giọng hát kỹ thuật cao siêu điêu luyện mà là chất giọng rất cảm xúc, rất tự nhiên và dễ chạm đến trái tim người nghe.

Trong số các học trò đã thành danh của nghệ sĩ Mai Hương, không ít người từng bị các giảng viên thanh nhạc tên tuổi từ chối dạy, thậm chí khuyên không nên đi hát. Song cũng chính nghệ sĩ Mai Hương đã nhen lại trong họ ước mơ trở thành ca sĩ và biến mơ ước đó thành sự thật.

Như trường hợp của ca sĩ – nhạc sĩ trẻ Mạnh Quân có ngoại hình, có tài sáng tác, cũng có giọng hát, nhưng lúc mới học hát lại bị ngắn lưỡi nên phát âm nhiều chỗ chưa chuẩn. Bình thường, trường hợp của anh, nhiều thầy cô ngại đứng ra nhận dạy. Nhưng rồi sau khi được nghệ sĩ Mai Hương kiên trì hướng dẫn và uốn nắn, anh đã khắc phục được lỗi này.

Người vớt nhiều giọng hát thành sao! - Ảnh 2.

Đinh Mạnh Ninh trưởng thành từ sự "đỡ đầu" của nghệ sĩ Mai Hương

Trong những ngôi sao may mắn được "vớt" ấy phải kể đến Đinh Mạnh Ninh. Nam ca sĩ này từng thi trượt đầu vào của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ngày đó, hội đồng thi quyết định hỏi ý kiến nghệ sĩ Mai Hương xem ngoài những thí sinh đủ điểm đỗ ra còn có thí sinh nào đạt điểm "xêm xêm" để "vớt".

Nghệ sĩ Mai Hương kể, khi ấy chị nhớ ngay đến một cậu học trò có ngoại hình đậm đậm, đeo cặp kính cận to choán mặt, mặc quần áo rộng thùng thình trông rất buồn cười nhưng bù lại có giọng hát rất cảm xúc. Đặc biệt hơn cả, tên của cậu học trò này toàn vần "inh". Và thế là Đinh Mạnh Ninh được "vớt" kèm theo lời nhắn nhủ của cô giáo Minh Ánh dành cho chị rằng: "Cô trót vớt bạn ấy rồi thì cô phải nhận dạy bạn ấy đấy. Bắn không nên giờ cô phải đền đạn nhé".

Lúc bấy giờ, nghệ sĩ Mai Hương bảo điều đầu tiên chị nhìn thấy ở Đinh Mạnh Ninh là sự thiệt thòi, bởi cậu học trò này không học qua 4 năm trung cấp âm nhạc mà vào thẳng cao đẳng, như giới trong nghề vẫn ví là "cao đẳng không chân". Rồi chị tin vào tố chất tiềm ẩn bên trong giọng hát của cậu học trò này và miệt mài dạy.

Người vớt nhiều giọng hát thành sao! - Ảnh 3.

Kết quả từ chỗ đỗ "vớt" đầu vào, Đinh Mạnh Ninh tốt nghiệp thủ khoa đầu ra và được đánh giá là có chất giọng tốt kèm theo khả năng vũ đạo và sáng tác nhạc. Cậu học trò này còn làm nghệ sĩ Mai Hương "mát mặt" khi ghi danh ở nhiều cuộc thi âm nhạc, trong đó có giải Nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật "Pepsi Talent Show Việt Nam 2009" và giành tấm vé đi Mỹ để thu âm cùng các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng thế giới.

Có điều ít ai biết, ngày ấy chính nghệ sĩ Mai Hương là người đứng ra bảo lãnh để cậu học trò của mình có chuyến xuất ngoại xa tới nửa vòng trái đất. Sau đó, cũng chính chị thuyết phục cậu học trò ngang bướng của mình ghi danh tham dự "Sao Mai điểm hẹn" khi anh nằng nặc không chịu. Nhớ lại, nghệ sĩ Mai Hương bảo chị phải nói để Đinh Mạnh Ninh hiểu rằng: "Con còn trẻ, thi để học hỏi, để được trưởng thành và chứng minh giọng hát của mình chứ không phải để giật giải".

Hát chạm đến cảm xúc người nghe rất quan trọng là điều mà nghệ sĩ Mai Hương luôn nhắc học trò. Có lẽ bởi thế mà chị từng không ít lần nhận được thắc mắc từ những "đứa con" về cách dạy của mình, thậm chí có người còn không đủ kiên nhẫn theo học nên bỏ ngang, song cuối cùng vẫn quay về "gõ cửa" tìm đến chị.

Người vớt nhiều giọng hát thành sao! - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Mai Hương trong vòng vây của những "đứa con" học trò thân thiết

Nghệ sĩ Mai Hương thừa nhận chị rèn học trò hơi bị nặng nề và "ốp" rất kinh vì hơn ai hết, chị hiểu rõ người có tài thì hay có tật, còn đã có tật thì càng phải rèn luyện cho thành tài. Trong sự nghiệp luyện "sao" của mình, có lẽ những giọt nước mắt của học trò là điều làm nghệ sĩ Mai Hương nhớ nhất.

Đó là nước mắt của cậu học trò Duy Khoa sau khi bị các giảng viên thanh nhạc từ chối dạy với lời khuyên không nên đi hát đã tìm đến chị với hy vọng mong manh cuối cùng. Đó còn là nước mắt của cậu học trò Anh Khang, Mai Nguyễn Thanh Phương…và nhiều người khác khi thử sức ở các sân chơi âm nhạc mà không giành giải cao như mình kỳ vọng. Nghệ sĩ Mai Hương bảo chị rất sợ nhìn thấy nước mắt học trò nên hễ ai tìm đến chị mà khóc, dù "ca" khó gỡ đến mấy chị cũng đành cố "đỡ".

Người vớt nhiều giọng hát thành sao! - Ảnh 5.

Cũng bởi sự nhiệt thành ấy mà học trò theo học nghệ sĩ Mai Hương rất chăm dù xác định là chỉ tay ngang hoặc học thêm cho biết hát. Ví dụ như suốt mấy tháng cậu học trò Cường Seven theo học, cậu học trò chăm đến mức chỉ nghe tiếng bước chân của Cường Seven ở ngoài cửa là chị thấy…sợ. Ca khúc "Beautiful Girl" – bài đầu tiên mà nghệ sĩ Mai Hương dạy Cường Seven dù chưa hoàn chỉnh nhưng sau đó được "hotboy" này thu lại, đăng "chơi" lên mạng và không ngờ lại được các đơn vị âm nhạc mua bản quyền trong sự ngỡ ngàng của cả cô lẫn trò.

Nghệ sĩ Mai Hương thổ lộ chị luôn nhắc mình và nhắc trò rằng cái đích cuối cùng là hát chạm đến trái tim mọi người. Vì thế, một buổi chị miệt mài dạy vài tiếng đồng hồ có khi chỉ để ra một câu hát. Nhưng cũng từ những câu hát như thế đã làm nên nhiều giọng ca thành danh trên bầu trời "sao" Việt.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước