Nhà sản xuất Lisa Joy trò chuyện tại Chuyển động 24h: Sự khác biệt không phải ở giới tính

Duy Linh-Chủ nhật, ngày 31/10/2021 08:10 GMT+7

(Ảnh: Stanford Mag)

VTV.vn - Đây là chia sẻ cuả Lisa Joy tại Chuyển động 24h về dấu ấn của nữ giới trong ngành công nghiệp điện ảnh ngày nay.

Hình ảnh những người phụ nữ, các nữ diễn viên nổi tiếng cầm máy quay, chỉ đạo diễn xuất trên phim trường ngày càng trở nên phổ biến. Những năm gần đây, điện ảnh thế giới có nhiều biến động với một loạt các hoạt động giành lại cán cân bình đẳng nữ quyền của các nhà làm phim nữ. Thực tế cho thấy, với ảnh hưởng của nhiều phong trào xã hội, đòi quyền bình đẳng, giảm sụ rập khuôn trên màn ảnh, tăng cường bình đẳng giới khi lựa chọn diễn viên trong những năm gần đây, hình ảnh của các nữ diễn viên trên màn ảnh đã có nhiều thay đổi. Từ diễn viên đến các nhà sản xuất, đạo diễn - phái nữ đang ngày càng cho thấy tầm quan trọng của mình trong nền công nghiệp điện ảnh và giải trí tại Hollywood, cho thấy bước chuyển lớn của các nhà làm phim.

Và tại Chuyển động 24h trưa nay (31/10), chúng ta sẽ được trò chuyện với một trong những phụ nữ mang đến sự chuyển biến đó - nhà sản xuất Lisa Joy.

Tôi nghe nói cô đã định thực hiện kịch bản phim bom tấn giả tưởng đầu tiên của mình dưới bút danh là một người đàn ông vì e sợ những định kiến giới tại Hollywood, nhưng cuối cùng lại không, tại sao vậy?

- Ban đầu tôi nghĩ với một kịch bản hành động và khoa học viễn tưởng, một bút danh nam sẽ tạo được sự chú ý nhất định của công chúng đối với tác phẩm của mình với định kiến lâu năm của Hollywood. Và trên thực tế, phim sẽ nhận được đầu tư dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau đó, tôi quyết định, nếu muốn thay đổi định kiến, tôi phải là chính tôi trước đã.

Nhà sản xuất Lisa Joy trò chuyện tại Chuyển động 24h: Sự khác biệt không phải ở giới tính - Ảnh 1.

Lisa Joy trên phim trường bộ phim Westworld của cô. (Ảnh: Variety)

Vậy theo cô một kịch bản khoa học viễn tưởng, giả tưởng chẳng hạn do một biên kịch nữ viết sẽ có những lợi thế như thế nào hay chăng?

- Tôi nghĩ sự khác biệt không đến từ giới tính. Khi tôi viết một kịch bản, tôi là một người phụ nữ, một người mẹ, nhưng trên hết, tôi vẫn là một biên kịch, tôi có những câu chuyện của mình để kể cho mọi người, mà không ảnh hưởng bởi yếu tố giới tính nào.

Với tư cách một nữ đạo diễn và nhà sản xuất phim, Cô có nghĩ đang có một sự bứt phá của các nhà làm phim nữ tại Hollywood hay không?

- Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy ngày càng nhiều phụ nữ, nhà làm phim nữ có cơ hội được thể hiện mình trong nền công nghiệp giải trí. Đã có rất nhiều sự cố gắng của những nhà làm phim nữ trong quá khứ để thế hệ tôi bây giờ có được cơ hội này, tiếp nối những điều đó, làm những điều mà chúng tôi có thể làm tốt nhất trong khả năng - làm nghệ thuật.

Cảm ơn cô về những chia sẻ!

Bond Girl và sự thay đổi hình tượng nhân vật nữ trong các phim Hollywood Bond Girl và sự thay đổi hình tượng nhân vật nữ trong các phim Hollywood

VTV.vn - Bond Girl - một nữ nhân vật biểu tượng trong suốt 60 năm qua - đã được chính các nữ diễn viên thay đổi, phá bỏ khuôn mẫu để khẳng định thêm vị trí nữ giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước