Nhạc sĩ An Thuyên và những ca khúc còn mãi với thời gian

PV Tổng hợp-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 19:24 GMT+7

(Ảnh: ANTĐ)

VTV.vn - Trong niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ An Thuyên, hãy cùng lắng nghe những sáng tác đã đưa tên tuổi của ông đến với khán giả yêu nhạc.

Chiều 3/7, nhạc sĩ An Thuyên đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội) trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, đồng nghiệp và những người yêu mến ông.

Theo VnExpress, nhạc sĩ An Thuyên được đưa vào viện cấp cứu lúc 16h20 chiều nay sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim cấp. Sau hơn 1 tiếng nỗ lực cứu chữa nhưng không thành, tác giả ca khúc Huế thương đã qua đời vào lúc 17h45.

Dành trọn cuộc đời cho âm nhạc, nhạc sĩ An Thuyên đã để lại một kho tàng các bài hát gắn liền với nhiều thế hệ người Việt Nam. Ông cũng là một nhạc sĩ thành công trong việc sử dụng chất liệu dân gian trong các ca khúc của mình. Nhạc sĩ An Thuyên từng chia sẻ: “Ðiều cốt lõi là người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần tuý thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca”.

Trong quãng thời gian cầm bút sáng tác, ông đã cho ra đời nhiều ca khúc nổi tiếng như Ca dao em và tôi, Hà Nội tình yêu tôi, Biển và em, Neo đậu bến quê hay Huế thương. Tuy nhiên, để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến ca khúc đầu tay Em chọn lối này (sáng tác khi nhạc sĩ An Thuyên tròn 21 tuổi).

Khi chia sẻ về sáng tác đầu tay này, nhạc sĩ An Thuyên từng nói: “Khi mà bản thân chưa được học một chút gì về sáng tác; nhưng ở đó, cái chất liệu dân ca, cái tự nhiên, cái máu thịt, cái khí trời đã thực sự vận động. Và đến bây giờ tôi vẫn đang học cái tự nhiên, giữ mình quay lại điểm xuất phát, xem đó là "một chuẩn mực - khuôn mẫu để hoàn thiện những tác phẩm sau này”.

Hãy cùng VTV News nghe lại những ca khúc ấn tượng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ An Thuyên:

Ca khúc "Em chọn lối này"

Ca khúc "Ca dao em và tôi"

Ca khúc "Huế thương"

Ca khúc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác"

Ca khúc "Neo đậu bến quê"

Ca khúc "Hà Tĩnh mình thương"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước