Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Lưu Hương Giang rất thiệt thòi...”

Theo Nguyễn Hằng/Dân trí-Thứ năm, ngày 28/04/2016 18:16 GMT+7

VTV.vn - Hồ Hoài Anh chia sẻ về công việc tất bật của người gánh vác vai trò trụ cột trong gia đình, về con gái và sự thiệt thòi của của bà xã “Cải Bắp” khi sắp sinh con thứ hai...

Hồ Hoài Anh nhận show thương mại không chỉ để...kiếm tiền

Sau khi tham gia một số gameshow âm nhạc với vai trò giám khảo, anh quay sang với vai trò sản xuất các chương trình theo đơn đặt hàng của các thương hiệu. Đây là giải pháp tình thế trong tình trạng âm nhạc đang đi theo một chiều- theo xu thế đáp ứng số đông hay đơn giản chỉ là để... kiếm sống?

Tôi làm vì xuất phát từ 2 điểm. Điểm thứ nhất là để kiếm tiền. Bên cạnh đó còn là sự đam mê công việc này. Ngày xưa, là một nghệ sĩ nhưng mình luôn thích đứng ở ngoài để quan sát, quan sát xem một chương trình nghệ thuật có những gì. Từ sở thích đấy, tôi chú ý, trau dồi và dần tham gia với vai trò đạo diễn chương trình.

Không chỉ riêng anh hay nhạc sĩ Quốc Trung; hiện nay nhiều nhạc sĩ khác cũng “mạnh dạn” nhận các show mang tính chất thương mại. Theo anh, đây là tín hiệu buồn hay vui?

Tôi nghĩ đó là tín hiệu bình thường. Nó đúng với guồng quay của xã hội. Cá nhân tôi, hay bất cứ nhà sản xuất nào cũng đều đang sống trong guồng quay âm nhạc ấy và chúng tôi cũng phải kiếm sống. Chúng tôi không thể nào cứ ôm mãi những cái mình thấy đúng đắn nhưng không được tạo điều kiện đầy đủ để sống được với nó.

Có ý kiến cho rằng, ngày càng thiếu các chương trình âm nhạc đặt chất lượng nghệ thuật lên hàng đầu. Anh có thể chia sẻ điều gì?

Tôi nghĩ là sự cập nhật, đào thải của âm nhạc bây giờ diễn ra quá nhanh mà không có căn bản. Thực ra, mình rất cảm ơn một vài nghệ sĩ vẫn trường kỳ theo đuổi thẩm mỹ âm nhạc họ cho là đúng. Cũng phải cảm ơn lượng đông đảo khán giả vẫn ủng hộ những hoạt động âm nhạc như thế. Nhưng nếu so sánh tỷ lệ giữa người nghe nhạc và khách hàng của âm nhạc thì vẫn còn quá ít.

Bản thân mình cũng không thể làm được gì, mình chỉ cố gắng dung hòa công việc mình đang làm: công việc mình yêu thích và cũng để kiếm sống. Thỉnh thoảng mình cho vào những sở thích riêng của mình vào. Điều mong muốn của tôi, từ môi trường phổ thông phải đào tạo nghệ thuật một cách đúng đắn.

“Lưu Hương Giang rất thiệt thòi”

Đã khi nào anh nghĩ đến thực hiện một liveshow riêng hoành tráng của Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang?

Tôi chưa nghĩ đến, cũng chưa tự tin. Mong muốn của tôi là nếu làm liveshow riêng thì tôi muốn những đóng góp của mình cho âm nhạc truyền thống hơn. Ví dụ như chương trình hòa nhạc với sự tham gia của dàn nhạc với các nhạc cụ dân tộc kết hợp với nhạc đương đại. Nhưng thực sự bây giờ, tôi chưa đủ điều kiện để làm.

Cũng lâu rồi chưa thấy ca sĩ Lưu Hương Giang tái xuất với các dự án âm nhạc mới như ra album, tham gia chương trình âm nhạc lớn, có phải bổn phận của người vợ, người mẹ đã chiếm hết thời gian? Hay vì vắng những lời mời?

Phải nói là Giang rất thiệt thòi. Phụ nữ thường thiệt thòi vì thời gian dành cho gia đình nhiều hơn. Bản thân Giang, sau khi sinh con, Mina ốm suốt. 3 năm liền, cả tôi và Giang đều không làm được nhiều. Tháng nào con cũng đi bệnh viện đôi lần, choán hết các kế hoạch. Ở thời điểm bài “Đừng ngoảnh lại” vừa mới ra, bắt đầu cho một loạt chiến dịch để đẩy hình ảnh lên thì Giang lại sinh con. Sinh xong thì con hay ốm, rất vất vả.

Thực ra đi hát thì Giang vẫn đi hát đều đều. Giang là hình ảnh một ca sĩ không scandal, hát các chương trình sự kiện rất tốt, đi hát kiếm tiền vẫn đều đặn.

Nhưng nói dành thời gian hơn nữa cho âm nhạc thì quả thật rất khó vì bản thân Giang là người rất chăm lo cho gia đình. Sau hơn 3 năm đang khởi động dự án, kế hoạch âm nhạc cho Giang rồi thì bây giờ lại... chuẩn bị sinh con. Tháng tới, Giang sẽ sinh. (Cười)

Vậy sau khi Lưu Hương Giang sinh con thứ hai, anh có tính tới xây dựng kế hoạch âm nhạc tiếp tục cho bà xã “Cải Bắp”?

Cũng có tính nhưng mà tính gì cũng không bằng trời tính. Cho nên mình cứ an nhiên, cứ để mọi chuyện tự nhiên thôi.

“Con gái nói tôi đáng thương...”

Một con đã rất vất vả, giờ sắp có con thứ hai thì anh có sợ bị vấn đề “cơm áo ” đè nặng?

Tôi không lo lắng về việc kiếm sống đâu. Giàu hơn tí hay nghèo hơn tí cũng không chết gì. Mình làm để duy trì nghề nghiệp thôi. Tôi không cảm thấy áp lực kiếm tiền đâu. Tôi chỉ mong cuộc sống gia đình vui vẻ, yên ổn. Mọi người trong gia đình được hạnh phúc, mạnh khỏe.

Lưu Hương Giang từng chia sẻ, kể từ khi làm mẹ, túi hàng hiệu chỉ để đựng... bỉm và sữa cho con. Vậy từ khi làm cha, anh thay đổi ra sao? Một ông bố nhạc sĩ ở nhà chăm con như thế nào?

Nói chung, tôi hơi kém về khoản chăm con. Đàn ông thường là thiếu kiên trì hơn khi chơi và chăm con. Nhưng không hiểu sao, con gái cứ yêu tôi hơn. Con tôi bảo thế. Hôm nọ vừa phỏng vấn Mina, thế cuối cùng thì con yêu bố hơn hay yêu mẹ hơn? Dù Mina chơi với mẹ, yêu mẹ nhiều, bố lại đi làm suốt ngày. Con vẫn bảo, con nghĩ rồi, thực ra con yêu bố hơn vì... bố đáng thương hơn.

Có lẽ vì con nghĩ bố hay đi làm nhiều, nhìn bố lúc nào cũng tất bật, quần áo không sạch sẽ. Còn mẹ đi diễn thường trang điểm xinh đẹp, con cứ nghĩ mẹ đi chơi...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước