Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời

PV-Thứ hai, ngày 29/06/2015 12:55 GMT+7

VTV.vn - Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng vừa qua đời sáng nay 29/6 sau một đêm hôn mê sâu.

Báo VnExpress cho hay, ông Phan Hồng Hà, con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, cho biết cha ông qua đời bất ngờ nên gia đình chưa định ngày giờ tẩm liệm và an táng. Hiện thi hài nhạc sĩ được đưa về nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (TP HCM).

Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng, là con thứ 11 trong một gia đình có cha làm thợ may. Ông được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam", được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam ở thế kỷ 20.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940. Ca khúc Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945 giúp tên tuổi nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu được biết đến rộng rãi hơn. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940.

Trong kháng chiến chống Pháp, Phan Huỳnh Điểu gia nhập quân đội, công tác ở Liên khu 5. Thời gian này ông viết một số ca khúc như Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch, Quê tôi ở miền Nam...

Sau 1975, nhạc sĩ Phan Huỳnh chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ.

Âm nhạc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình. Ông có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công như Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu... Ông đã phổ nhạc thành công cho rất nhiều bài thơ.

Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước