Nhạc trưởng Lê Phi Phi nghẹn ngào vì "Điều còn mãi" vắng bóng cha

PV-Thứ ba, ngày 28/08/2018 15:01 GMT+7

VTV.vn - Nhạc trưởng Lê Phi Phi đã không nén nổi xúc động khi nói về người cha, cố nhạc sỹ Hoàng Vân trong buổi họp báo giới thiệu chương trình Điều còn mãi 2018.

Chiều 27/8, ban tổ chức chương trình hoà nhạc "Điều còn mãi" giới thiệu nội dung nhạc mục của chương trình hoà nhạc mang tầm quốc gia sẽ diễn ra vào 14h ngày 2/9, với chủ đề "Trên đôi cánh tình yêu" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi tiếp tục đồng hành cùng chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi nghẹn ngào vì Điều còn mãi vắng bóng cha - Ảnh 1.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Khi được hỏi, cảm giác của anh ra sao khi năm nay không còn sự cố vấn của người cha đáng kính, cố nhạc sĩ Hoàng Vân? Nhạc trưởng Lê Phi Phi đã không kìm nén được sự xúc động.

"Đây là năm đầu tiên chương trình vắng bóng cha tôi. Ông là người đồng hành cùng Điều còn mãi từ những ngày đầu tiên. Mỗi lần xem chương trình, suốt hai giờ đồng hồ, ông không bao giờ tựa vào lưng ghế mà ngồi vươn người về phía trước như sự hòa mình tận cùng với âm nhạc. Tôi đừng chỉ huy dàn nhạc, quay lưng lại, không nhìn thấy cha  nhưng tôi luôn cảm thấy sự âm áp và nâng đỡ từ ông", nhạc trưởng Lê Phi Phi xúc động chia sẻ.

Trong chương trình hòa nhạc Điều còn mãi năm nay, nhạc sỹ Hoàng Vân có hai tác phẩm được tôn vinh là Việt Nam muôn năm và Hát về cây lúa hôm nay.

Chia sẻ về chương trình, Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban tổ chức cho hay, Điều còn mãi 2018 có nhiều thay đổi đáng kể. Một số tác phẩm sẽ có các nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng để mang lại không khí tươi mới, trẻ trung cho chương trình. Lần đầu tiên hòa nhạc có số lượng ca sĩ tham gia đông đảo nhất đến từ hai miền Nam Bắc.  

Nhạc trưởng Lê Phi Phi nghẹn ngào vì Điều còn mãi vắng bóng cha - Ảnh 2.

Chương trình hòa nhạc Điều còn mãi năm nay, nhạc sỹ Hoàng Vân có hai tác phẩm được tôn vinh là Việt Nam muôn năm và Hát về cây lúa hôm nay

Nếu như mọi năm, các tác phẩm thuộc dòng giao hưởng thính phòng chiếm chủ đạo chương trình thì năm nay mở rộng ra cả các ca khúc dòng nhạc dân gian, trong đó có cả những ca khúc mới sáng tác cũng được lựa chọn để làm mới với dàn nhạc giao hưởng quốc gia. BTC hi vọng sự đa dạng và phong phú của chương trình sẽ đem lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Phần thanh nhạc sẽ có sự đan xen giữa các ca khúc tiền chiến, cách mạng và hiện đại như: Thu quyến rũ - Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Ai về sông Tương (Văn Giảng), Quê em miền trung du (Nguyễn Đức Toàn), Hát về cây lúa hôm nay (Hoàng Vân), Tháng 3 Tây Nguyên (Văn Thắng - thơ: Thân Như Thơ), Hà Nội mùa thu (Vũ Thanh), Những thành phố bên bờ biển cả (Phạm Đình Sáu, thơ: Huy Cận), Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (Nguyễn Văn Thương), Trở về (Tuấn Phương - Lê Tự Minh), Giấc mơ mùa lá (Trần Mạnh Hùng).

Chuyển soạn, phối khí cho chương trình là những nhạc sĩ gạo cội và tên tuổi như nhạc sĩ Trọng Đài, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng... Đặc biệt, lần đầu tiên Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi có nghệ sĩ người Nga Ivan Gorchep tham gia chuyển soạn tác phẩm dân ca Hoa thơm bướm lượn.

Ở phần Khí nhạc, theo truyền thống, hòa nhạc Điều còn mãi sẽ mở màn bằng bản Quốc ca của Văn Cao do Hợp xướng nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thể hiện. Bên cạnh đó, tác phẩm Việt Nam muôn năm của cố nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được ca sĩ Đăng Dương và dàn Hợp xướng trình diễn. Những khán giả yêu mến bản Tình ca bất hủ của nhạc sĩ Hoàng Việt sẽ được thưởng thức lại tác phẩm này do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn cho Dàn nhạc giao hưởng.

Ngoài ra hòa nhạc Điều còn mãi năm nay còn giới thiệu tác phẩm Du kích Sông Thao kinh điển của nhạc sĩ Đỗ Nhuận chuyển soạn cho Tứ tấu Cello và Dàn nhạc giao hưởng. Chỉ huy dàn nhạc là sự đồng hành quen thuộc của nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Thay vì vắng bóng các Diva trong một vài năm trước, năm nay, chương trình năm nay có sự trở lại của Diva Mỹ Linh cùng dàn hợp xướng thiếu nhi tại ngôi trường Young Hit Young Beat.

Ngoài những gương mặt nhiều năm tham gia Điều còn mãi như Đăng Dương, Mạnh Dũng chương trình còn có sự trở lại của Khánh Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn. Các ca sỹ lần đầu tham gia gồm có Phạm Khánh Ngọc - giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông Nam Á 2016, Đào Mác, Phúc Tiệp - Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước