NS Quốc Bảo ra mắt sách, tiết lộ về nàng thơ trong âm nhạc

PV-Thứ năm, ngày 27/07/2017 11:11 GMT+7

Nhạc sỹ Quốc Bảo ký tên tặng độc giả

VTV.vn - Cuốn sách "50 – Hồi ký không định xuất bản" đã tiết lộ nhiều câu chuyện không phải ai cũng biết về nhạc sỹ Quốc Bảo.

Cuốn sách 50 – Hồi ký không định xuất bản tập hợp 24 bài viết, tái hiện quãng đời trong quá khứ, cũng như mang đến nhiều thông tin về xuất thân, về sự nghiệp, về quan điểm nghệ thuật của nhạc sĩ Quốc Bảo.

Đặc biệt, điều quan tâm lớn nhất của bạn đọc đối với cuốn sách này chính là những "nàng thơ" đứng sau các bài hát của nhạc sĩ Quốc Bảo. Trong cuốn sách của mình, nhạc sĩ Quốc Bảo đã dành ra một chương với tên gọi "Học trò yêu", ở đó anh dành những tình cảm và sự quý mến cho 3 người là Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân và Nguyên Hà. Tại sao lại chỉ có 3 người này, trong khi danh sách đó phải dài hơn rất nhiều? Trước thắc mắc của nhà báo Minh Đức trong cuộc giao lưu với độc giả, nhạc sĩ Quốc Bảo hóm hỉnh: "Có gì đâu. Là do tôi bốc thăm đó mà!".

Theo nhạc sĩ Quốc Bảo, cả Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân và Nguyên Hà đều là những người có tác động sâu sắc đến các giai đoạn khác nhau trong quãng đời làm nhạc của anh. Bằng sự chân tình của mình, nhạc sĩ Quốc Bảo lần lượt kể về cơ duyên gặp gỡ với 3 nàng thơ của mình. Người đầu tiên là Mỹ Tâm với cuộc gặp vào năm 2001. Theo Quốc Bảo, đây là mối quan hệ khá đặc biệt, khởi đi từ công việc. Khi Mỹ Tâm kết thúc hợp đồng với FAHACo, trở thành ca sĩ tự do cũng là lúc Phương Nam Phim muốn kí hợp đồng tiếp theo độc quyền với Mỹ Tâm. Quốc Bảo được mời làm Producer, Manager và người định hướng chiến lược cho Mỹ Tâm.

"Sau đó, mối quan hệ đó trở thành mối quan hệ cá nhân, Mỹ Tâm trở thành học trò của tôi. Những bước đường, những chuyển biến, sự tiến bộ của Tâm trong thời kì đầu, từ một cô ca sĩ trẻ; thậm chí còn mờ nhạt hơn các cô cùng thời như Hiền Thục, Hồng Ngọc bỗng bật lên thành ngôi sao. Mối quan hệ đặc biệt ở điều thứ hai nữa, giữa Tâm và tôi, giữa thầy và trò vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp cho đến ngày hôm nay, dù Mỹ Tâm có đi đâu, có hát kiểu gì đi nữa", nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết.

NS Quốc Bảo ra mắt sách, tiết lộ về nàng thơ trong âm nhạc - Ảnh 1.

Mỹ Tâm, Nguyên Hà và Ngô Thanh Vân (Ảnh: Phụ nữ online)

Về "nàng thơ" Ngô Thanh Vân, anh kể: "Vào năm 2002 tôi gặp Ngô Thanh Vân, cũng là một nhân tố mà Phương Nam Phim muốn làm việc. Với danh hiệu Á hậu của tạp chí Thế giới phụ nữ, Ngô Thanh Vân đến gặp tôi. Chỉ như vậy thôi. Nhưng phong cách âm nhạc, mong muốn và kì vọng của Vân là trở thành một nghệ sĩ giải trí đầu tiên của Việt Nam. Điều đó kích thích cảm hứng của tôi rất nhiều. Thực sự là tôi không ham thích gì với dòng nhạc EDM, những bản remix, những bản nhạc phát trong club nhưng vì Ngô Thanh Vân mà tôi làm. Tôi nghiên cứu rất lâu, rất khổ nhọc để làm những bản nhạc điện tử cho Vân. Những thành công thì các bạn đã biết. Nó khá là bất ngờ. Dĩ nhiên, sự bất ngờ đó, những thành công đó cũng gây ra những hiệu ứng tiêu cực cho chúng tôi. Bởi vì không ai nghĩ tôi sẽ viết những bản nhạc như vậy cả".

Người sau cùng là Nguyên Hà (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Hà) với cuộc gặp gỡ vào năm 2010, khi cô vẫn còn là ca sĩ hát cà phê, thậm chí còn chưa có một nghệ danh. Quán cà phê khi thì ghi Thanh Hà, lúc Nguyễn Hà. Và cái tên Nguyên Hà chính là tên chính thức mà nhạc sĩ Quốc Bảo đặt cho cô. Chính từ cuộc gặp gỡ này, đã giúp sự nghiệp âm nhạc của Nguyên Hà được nhiều người biết đến nhiều hơn. Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ: "Hai đĩa liên tục ra trong vòng từ 2011-2014 là Địa đàng 1, Địa đàng 2 cộng với những bài nhạc lẻ tôi viết cho nhạc phim, đã chứng tỏ một điều Nguyên Hà là một nàng thơ, là người gây cảm hứng cho tôi rất lớn trong một giai đoạn dài".

NS Quốc Bảo ra mắt sách, tiết lộ về nàng thơ trong âm nhạc - Ảnh 2.

Cuốn sách mới của nhạc sỹ Quốc Bảo

Trong cuốn sách có một phần khá đặc biệt dù nhỏ, đó là cảm xúc của Quốc Bảo về nơi sinh ra và anh nguyện sẽ là nơi anh chết đi. Đó là Sài Gòn. Số lượng tản văn về Sài Gòn của nhạc sĩ Quốc Bảo có rất nhiều, in thành sách cũng có, chụp ảnh in sách ảnh cũng có hay viết trên Facebook.

Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ về tình yêu đặc biệt với thành phố này: "Tôi không có những quan niệm to tát theo kiểu tình yêu quê hương, tình yêu Tổ quốc. Bởi vì những quan niệm mang tính to tát như thế, tôi thấy nó cứ giáo điều như thế nào đó. Đối với tôi, tình yêu đối với mảnh đất mình đang sống, là điều phải đến một cách tự nhiên; thậm chí ta không cần phải lý giải tại sao ta yêu".


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước