NSND Trần Thị Tuyết: Người ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất

Theo Minh Hạnh/VOV-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Xuân Bính Thân, niềm vui đến với nghệ sĩ ngâm thơ của Đài TNVN Trần Thị Tuyết vì Nhà nước phong tặng bà danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân.

Năm nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe không tốt lắm, nhưng những lúc có thể, bà Trần Thị Tuyết vẫn ngâm thơ rất hay. Bà còn làm thơ về nỗi nhớ quê hương, về nơi bà đã từng làm việc - Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN). Và đặc biệt bà còn làm thơ về Bác.

Có lẽ với bà, Bác Hồ luôn là niềm thương, nỗi nhớ khôn nguôi, vì bà đã bao lần ngâm thơ chúc Tết của Bác, bao lần được gặp và ngâm thơ cho Bác nghe. Và bà được Bác tặng sách có lời đề tặng: “Học tập tốt, phấn đấu tốt, chú ý việc luyện thanh, góp sức đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược”. Cuốn sách ấy đã trở thành kỷ vật vô giá đối với bà.

Nhạc sĩ Trần Mùi, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam là một trong những người yêu mến giọng ngâm thơ Trần Thị Tuyết, nói: “Bà là người ngâm thơ Bác nhiều nhất và trong kho băng tư liệu của Đài TNVN, số lượng băng ghi âm giọng ngâm Trần Thị Tuyết ngâm thơ Bác và thơ viết về Bác cũng đến vài trăm bài.

Qua đài phát thanh, ông Mùi nghe bà ngâm thơ từ khi còn trẻ. Từ những làng quê thanh bình của Hà Nội, giọng ngâm của bà theo ông vào chiến trường Nam bộ, lúc nung nấu thêm tinh thần chiến đấu, lúc đem đến cảm giác êm đềm.

Đến nay, đã ở tuổi xưa nay hiếm, vẫn nghe ngâm thơ, nhưng với ông Trần Mùi, chưa có nghệ sĩ nào ngâm thơ Bác và thơ về Bác hay hơn Trần Thị Tuyết: “Giọng ngâm của chị rất trong sáng, tình cảm, luyến láy và có chiều sâu. Tôi nghĩ cho đến nay, chưa có ai ngâm thơ hay, sâu lắng và chinh phục tâm hồn con người đến như vậy. Giọng thơ hào hùng của chị nói hộ tình cảm của Bác với nhân dân, chiến sĩ và tình cảm của người Việt Nam đối với Bác Hồ”.

Với nhà văn - nhà báo Phan Ngọc Quang, ông yêu quý giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết từ khi còn bé. Chương trình “Tiếng thơ” của Đài TNVN với giọng ngâm của bà cùng các nghệ sĩ khác đã theo ông đến tận bây giờ với nguyên vẹn tình yêu và sự trân trọng. Ông cũng chứng kiến bà Tuyết trân trọng, nâng niu những kỷ vật về Bác Hồ, về nghề nghiệp của mình đến thế nào.

Bà là người dễ xúc động, có lẽ đó cũng là một trong những yếu tố khiến giọng bà truyền cảm đến thế. Ông Phan Ngọc Quang cho rằng: “NSND Trần Thị Tuyết thường ngâm những bài thơ xuân của Bác, với giọng ngâm rất đặc biệt, vừa trong, vừa vang, vừa ấm, rất phù hợp với thời điểm đêm Giao thừa”.

Xuân lại về, vào khoảnh khắc Giao thừa thiêng liêng, Đài TNVN vẫn phát lại những bài thơ xuân của Bác, với giọng ngâm của các nghệ sĩ, trong đó có Trần Thị Tuyết. Những người yêu thơ Việt, dù chưa một lần nhìn rõ mặt, vẫn luôn dành cho bà một tình cảm yêu quý, thân thiết và ngưỡng mộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước