Oscar 2019: Viện Hàn lâm bình chọn người chiến thắng như thế nào?

Hà Linh (Theo ABC)-Thứ năm, ngày 21/02/2019 15:50 GMT+7

VTV.vn - Hóa ra để chọn được những người chiến thắng là một quyết định không hề dễ dàng.

Chỉ còn một vài ngày nữa, khán giả sẽ được biết ai là chủ nhân của những tượng vàng Oscar lần thứ 91. Tuy nhiên, ít ai biết rằng các thành viên của Viện Hàn lâm đã phải mất rất nhiều thời gian để chọn được người chiến thắng trong số rất nhiều phim ra mắt trong mỗi năm.

Ngay từ giai đoạn chọn những ứng cử viên đề cử cũng đã được Viện Hàn lâm tuyển chọn vô cùng kĩ lưỡng. Trước hết, 8000 thành viên của Viện Hàn lâm sẽ bỏ phiếu bầu cho những phim họ cho là xuất sắc nhất. Những bộ phim này phải đáp ứng đủ những tiêu chí được đặt ra từ trước, trong đó quan trọng nhất là yếu tố nghệ thuật.

Những năm trước đây, khán giả khá dễ để đoán biết những bộ phim này sẽ được đề cử cho giải Oscar, tuy nhiên, điều này đang dần trở nên khó khăn hơn cho khán giả trong vòng 3 năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân của việc này chính là do sự mở rộng và đa dạng hóa nhanh chóng về số lượng thành viên của Viện Hàn lâm. Chỉ trong 3 năm, Viện Hàn lâm đã có thêm 2000 thành viên. Mới đây nhất, vào tháng 6/2018, 928 thành viên mới đã được kết nạp. Điều này nhằm đẩy mạnh sự đa dạng chủng tộc và giới tính nhằm giúp việc bình chọn được công bằng hơn.

Oscar 2019: Viện Hàn lâm bình chọn người chiến thắng như thế nào? - Ảnh 1.

Sân khấu hoành tráng dành cho lễ trao giải Oscar.

Quá trình bỏ phiếu sẽ được diễn ra vào cuối tháng 12 hàng năm. 8000 thành viên này sẽ gửi kết quả đề cử của mình qua thư hoặc bằng các phương tiện trực tuyến tới những người đứng đầu Viện Hàn lâm. Sau khi đã nhận được tất cả kết quả, hội đồng sẽ bàn bạc lại một lần nữa và công bố danh sách các ứng cử viên vào giữa tháng 1.

Tuy nhiên, công việc của các thành viên Viện Hàn lâm chưa dừng lại ở đây. Sau khi có danh sách đề cử, các thành viên sẽ có 1 tháng để xem lại tất cả những bộ phim tiềm năng này. Vậy cũng có nghĩa mỗi người đều phải đánh giá lại hàng chục tác phẩm điện ảnh chỉ trong vòng vỏn vẹn 1 tháng. Với riêng năm nay, có tổng cộng 30 bộ phim được đề cử cho tất cả hạng mục, chưa kể các phim ngắn. Ngoài ra, những giải thưởng danh giá khác như Quả cầu vàng, BAFTA cũng là một sự cân nhắc đối với các thành viên để chọn ra chủ nhân tượng vàng Oscar.

Oscar 2019: Viện Hàn lâm bình chọn người chiến thắng như thế nào? - Ảnh 2.

Sau sự tuyển chọn kĩ lưỡng của các thành viên Viện Hàn lâm, đây chính là 8 bộ phim tranh cử cho hạng mục quan trọng nhất Oscar 2019 Phim xuất sắc.

Oscar 2019: Viện Hàn lâm bình chọn người chiến thắng như thế nào? - Ảnh 3.

Những ứng cử viên tranh cử cho giải Nam diễn viên xuất sắc tại Oscar 2019.

Tại Mỹ, Viện Hàn lâm cung cấp những buổi chiếu lại tại rạp những tác phẩm được đề cử Oscar. Những thành viên có mặt tại Mỹ hoàn toàn có thể tụ tập để cùng bàn luận về những bộ phim này và tìm ra những gương mặt xứng đáng nhất cho giải thưởng. Rất nhiều khán giả đã nghi ngờ về việc liệu các thành viên Viện Hàn lâm có xem tất cả những bộ phim được đề cử hay không khi những quy định của Oscar có vẻ lỏng lẻo. Trả lời điều này, Mary Murphy – một thành viên Viện Hàn lâm, đồng thời là người đã theo sát Oscar trong 25 năm – khẳng định tất cả đều bỏ phiếu vô cùng nghiêm túc.

"Chúng tôi không có bất kì quy định rõ ràng nào nhưng vẫn luôn có một luật ngầm không cần ai phải nói ra. Với trọng trách đặt trên vai, chúng tôi cảm thấy cần phải có trách nhiệm xem toàn bộ những tác phẩm được đề cử cho giải thưởng quan trọng này. Tôi đã từng đến một số buổi chiếu phim của Viện Hàn lâm và nhận thấy mọi người ở đây đều xem xét vô cùng kĩ lưỡng và cẩn thận", bà nói thêm.

Oscar 2019: Viện Hàn lâm bình chọn người chiến thắng như thế nào? - Ảnh 4.

(Ảnh:Variety)

Kể từ khi thành lập, hệ thống bình chọn Oscar đã được hoạt động theo những quy tắc này. Không có sự ưu ái đặc biệt nào dành cho các cá nhân, tất cả đều được dựa trên sự công tâm của từng thành viên.

Đồng ý kiến với Mary Murphy, một thành viên khác của Viện Hàn lâm Alexandra Rose cũng chia sẻ về quy tắc làm việc của tổ chức. "Một khi đã được đề cử, chắc chắn những tác phẩm điện ảnh này đều đáng xem. Vì vậy, chúng tôi chẳng có lí do gì để không xem và đánh giá công tâm cả. Hơn nữa, tôi cảm thấy giải thưởng lớn này là một cơ hội với tất cả những ứng cử viên, tôi sẽ rất áy náy nếu như người xứng đáng lại không trở thành chủ nhân tượng vàng".

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 sẽ được diễn ra vào ngày 24/2/2019 (tức 8h ngày 25/2/2019 theo giờ Việt Nam) tại Los Angeles (Mỹ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước