Phạm Thu Hà sáng tạo đột phá trong "Tiếng đàn Ta lư"

PV-Thứ hai, ngày 28/10/2019 16:42 GMT+7

VTV.vn - Trong liveshow "Về nhà", công chúng yêu nhạc đã được theo dõi một phiên bản "Tiếng đàn Ta lư" rất khác, mới và độc đáo hơn.

Tiếng đàn Ta lư là sáng tác rất nổi bật của nhạc sĩ Huy Thục, một ca khúc nhạc cách mạng kinh điển cả về nội dung và kỹ thuật thanh nhạc. Đây cũng là ca khúc bao năm độc chiếm vị trí khó thể hiện nhất của phong cách thanh nhạc thính phòng Việt Nam. Kỹ thuật hát staccato, các nốt treo, hát luyến legato luôn là thách thức đối với mọi giọng ca. Nhiều ca sĩ gạo cội thể hiện ca khúc này và tạo nên thương hiệu nổi bật như nghệ sĩ NSND Tường Vi, NSND Lê Dung, NSND Vy Hoa…

Phạm Thu Hà sáng tạo đột phá trong Tiếng đàn Ta lư - Ảnh 1.

Trong liveshow "Về nhà" vừa qua của ca sĩ Phạm Thu Hà, khán giả còn chứng kiến một phiên bản Tiếng đàn Ta lư nữa rất khác biệt. Với bản phối mới của nhạc sĩ Huyền Trung, Phạm Thu Hà đã thể hiện Tiếng đàn Ta lư với tiết tấu nhanh hơn, tốc độ này khiến ca sĩ phải mở khẩu hình linh hoạt, phải nhả chữ chuẩn xác hơn vi nếu không thì dễ loạn hơi thở.

Bên cạnh đó, vì tiết tấu nhanh hơn, nên giữ cao độ cũng khó hơn, cột hơi phải rất chắc và ổn định mới giữ được tất cả các cao độ chính xác, không bị phô chênh.

Phạm Thu Hà sáng tạo đột phá trong Tiếng đàn Ta lư - Ảnh 2.

Đây không phải lần đầu Phạm Thu Hà thể hiện Tiếng đàn Ta lư, nhưng trong liveshow lần này, Tiếng đàn Ta lư của Phạm Thu Hà đạt chất lượng rất cao cả về hình ảnh và âm thanh. Nếu như tiếng hát của Phạm Thu Hà là cốt lõi của bài hát, thì ánh sáng trên sân khấu chính là lớp áo choàng lộng lẫy vừa khít và nâng cao tiếng hát. Tổng đạo diễn Phú Trần đã sử dụng ánh sáng lazer kết hợp chuyển động nhịp nhàng với tiết tấu của ca khúc, khiến khán giả cùng lúc được thưởng thức hai màn trình diễn âm nhạc và ánh sáng cùng một lúc, hiệu ứng phấn khích tăng lên gấp đôi.

Kết thúc ca khúc, tiếng vỗ tay, tán thưởng của khán giả vang lên chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của Phạm Thu Hà và ê-kíp thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước