Phê phán, chế giễu hình ảnh quan tham qua vở kịch “Quan thanh tra“

Theo Huy Phương/VOV-Thứ tư, ngày 20/01/2016 10:07 GMT+7

VTV.vn - “Quan thanh tra" là một số những vở hài kịch gây tiếng vang với công chúng yêu sân khấu đương thời của nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng Gogol.

Nikolai Vasilyevich Gogol (1/4/1809-4/3/1852) là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng cuối thế thứ 19 trong làng văn học Nga và Ukraine. Cùng với tác phẩm văn học tiêu biểu nhất là tiểu thuyết "Những linh hồn chết", được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraine, vở hài kịch “Quan thanh tra" của Gogol ngay từ khi ra mắt đã gây tiếng vang với công chúng yêu sân khấu đương thời.

Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Puskin (một nhà văn tiền bối của Gogol): Câu chuyện kể về một tay công chức quèn lang thang đến một thị trấn miền Nam rồi bị tưởng nhầm là quan thanh tra từ thủ đô Peterburg đi thị sát. Vốn là những kẻ thường sách nhiễu dân chúng và tham nhũng, cánh quan chức ở đây lo sợ, cuống quýt tìm cách mua chuộc, hối lộ cho “quan lớn thanh tra”. Nhân dịp đó, kẻ nọ tố cáo người kia, nói xấu lẫn nhau để nâng công trạng. Tệ hơn nữa, ngay đến viên thị trưởng còn định lợi dụng dâng cả vợ và con gái cho “quan thanh tra” hòng leo cao hơn lên bậc thang danh vọng, chiếm một địa vị to hơn, chắc hơn để bóc lột dân chúng được nhiều.


Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Puskin (một nhà văn tiền bối của Gogol)

Vở kịch dựa theo một số gợi ý của bậc văn tài đàn anh Puskin (một nhà văn tiền bối của Gogol)

Trong tác phẩm "Quan thanh tra" của mình, Gogol dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế diễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng không chừa một ai cả, từ trí thức đến bình dân, từ giới địa chủ đến giới nông nô, tất cả đều là đối tượng biếm họa đầy hài hước qua ngòi bút phê phán của ông.

Người đời đã gọi tác phẩm đó là "những bức hí họa về nước Nga và người Nga". Tuy nhiên, cũng nhờ bút pháp miêu tả sinh động và sức thuyết phục nảy sinh từ ngòi bút, Gogol đã làm mờ nhạt đi bộ mặt thật kinh khủng của nó, để lôi cuốn không ngừng đôi mắt độc giả theo một mặt trái ẩn tàng những hình nét đáng cảm động hơn.


Nhà văn Gogol dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế giễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng qua tác phẩm Quan thanh tra.

Nhà văn Gogol dường như đã hướng cảm hứng phê phán của mình chế giễu những thói hư tật xấu trong đám quan lại tham nhũng qua tác phẩm "Quan thanh tra".

Với ý tưởng sẽ mang lại cho khán giả yêu sân khấu Thủ đô một vở kịch đặc sắc nằm trong bộ sách tuyển chọn “100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới" của NXB Sân Khấu, Nhà hát Tuổi trẻ đã khởi công dàn dựng tác phẩm “Quan thanh tra"với những nét mới đầy đột phá.

Ngoài ra, vở diễn được áp dụng những công nghệ ánh sáng và hình ảnh hiện đại qua màn chiếu nhằm tái hiện hình ảnh các biệt thự cổ kính, khung cảnh kiến trúc cổ kính với mái vòm lâu đài thế kỷ 19; trang trí sân khấu gợi mở cùng với vũ điệu âm nhạc rộn ràng của những thiếu nữ xứ sở Bạch Dương trong trang phục dân tộc được ê kíp sáng tạo nghệ thuật lựa chọn trên sàn diễn nhằm đưa người xem về hồi ức văn hóa đậm chất Nga...

Vở diễn được dàn dựng bởi đạo diễn NSƯT Chí Trung cùng sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội: NS Sĩ Tiến, Vân Dung, Quang Ánh, Thu Quỳnh, Tuấn Anh, Chí Huy, Ngọc Huyền, Tú Oanh, Duy Nam... vở hài kịch kinh điển “Quan thanh tra" sẽ ra mắt khán giả vào dịp đầu năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước