Phim lấy đề tài về Hà Nội của cựu Đại sứ Pháp tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2018

Hồng Phương-Thứ sáu, ngày 26/10/2018 10:21 GMT+7

VTV.vn - "Hà Nội của tôi" là bộ phim của cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier sẽ ra mắt khán giả Việt lúc 19h30 ngày 28/10.

Hà Nội của tôi là món quà cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier muốn gửi tặng người dân Việt Nam, đặc biệt là người Hà Nội sau 5 năm làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Bộ phim do ông và anh trai Henzi Louis Poirier quay  trong năm 2016 và 2017.

Ông vừa đảm nhận vai chính trong bộ phim, vừa là người dẫn chuyện, dẫn dắt người xem khám phá thành phố Hà Nội. Câu chuyện của ông không bị bó buộc bởi không gian hay thời gian nên khán giả sẽ cảm nhận không khí yên bình của Hà nội.

Bộ phim có thời lượng 52 phút là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những "bí mật" về thành phố khiến tác giả "nhớ về Paris của tuổi ấu thơ" - những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội lại không để ý đến. Jean Noel Poirier thể hiện lời bình bộ phim bằng  tiếng Việt và tiếng Pháp.

Ông đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm của phim là con người - những công dân Thủ đô mà Jean Noel Poirier gọi là "linh hồn của thành phố". Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc nhưng chân thật, Hà Nội của Jean-Noel Poirier hiện lên rất sống động với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ kĩ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị.

Chia sẻ về bộ phim, tác giả khẳng định "mong muốn của ông đem đến cho những cư dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô".

Phim lấy đề tài về Hà Nội của cựu Đại sứ Pháp tham dự  LHP Quốc tế Hà Nội 2018 - Ảnh 1.

Cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier

Ngoài ra, Hà Nội của tôi còn có những thước phim được 2 anh em ông Jean Noel Poirier quay tại Pháp, Ý để đưa ra phép so sánh giữa Hà Nội với các thành phố của châu Âu.

Qua đó, điều mà cựu Đại sứ Pháp muốn nhấn mạnh "khác với Paris, nơi có sự tách biệt rõ ràng giữa vùng trung tâm và ngoại ô, Hà Nội cùng với sự mở rộng không ngừng của thành phố về phía Tây, vẫn có thể thấy một bản sắc và linh hồn của Hà Nội ở những vùng mới mở rộng".

Nếu như ở Paris, từng chút không gian đều được nghiên cứu, chỉnh trang vì người dân muốn Paris là "một thành phố muốn trở nên hoàn hảo, quá mức hoàn hảo" , còn Hà Nội vẫn ở đó vẻ đẹp những nét kiến trúc in sâu dấu ấn của thời gian, những mảnh ghép rất đời thường của cuộc sống. Hà Nội theo lời ông Jean Noel Poirier là "một thành phố bình dân, luôn chuyển dịch, sống động, với nhiều khiếm khuyết cùng vô số nét duyên". Điểm khiếm khuyết mà cựu đại sứ Pháp nhắc đến đó là những khó khăn mà Hà Nội phải đối mặt cùng với sự phát triển nhanh chóng như vấn đề ô nhiễm.

Bộ phim Hà Nội của tôi sẽ tham dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V ở hạng mục phim ngắn. Đoàn phim sẽ ra mắt khán giả Việt lúc 19h30 ngày 28/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước