Phim "Quyên": Tiếc nuối nhưng vẫn đáng xem

Vũ Thược-Chủ nhật, ngày 21/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dù không hẳn trọn vẹn nhưng phim "Quyên" cũng rất đáng xem trong bối cảnh những phim Việt có chiều sâu, giàu chất điện ảnh ra rạp ngày càng ít.

Một trong những bộ phim Việt được chờ đợi trong năm - Quyên - đã chính thức ra mắt khán giả Hà Nội vào tối 19/6, sau Berlin và TP.HCM.

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên, phim Quyên là câu chuyện về một cô gái Hà Nội xinh đẹp theo chồng vượt biên từ Nga sang Đức ở thời kỳ hỗn loạn nhất của Đông Âu khi bức tường Berlin sụp đổ… Chuyến vượt biên giữa núi cao, tuyết trắng và bầu trời thăm thẳm đã khiến cuộc đời của ba nhân vật chính Quyên, Dũng (chồng Quyên) – một tiến sỹ khoa học và Hùng – một kỹ sư địa chất vì hoàn cảnh mà trở thành tay anh chị chuyên đưa người vượt biên trái phép rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Quyên (Vũ Ngọc Anh) và Hùng (Trần Bảo Sơn) trong một cảnh phim

Quyên (Vũ Ngọc Anh) và Hùng (Trần Bảo Sơn) trong một cảnh phim

Nước mắt, máu, thù hận, tình yêu… tất cả đều có trong bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình – người đã khiến khán giả ra khỏi rạp với đôi mắt đỏ hoe cách đây vài năm khi xem xong Cánh đồng bất tận.

Trong lễ ra mắt, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình chia sẻ, ông không run khi bắt đầu dự án nhưng lại rất run khi ra mắt phim. Không dành cho số đông vì phim hoàn toàn không thuộc dòng phim giải trí, tuy nhiên, đạo diễn của Cánh đồng bất tận tin rằng phim Quyên sẽ tìm được một lớp khán giả cho riêng mình. Ông cũng hy vọng sự nỗ lực của các diễn viên và cả đoàn làm phim trong gần 4 năm trời sẽ được công chúng đón nhận.

Có mặt tại lễ ra mắt, nhà văn Nguyễn Văn Thọ – tác giả của tiểu thuyết "Quyên" khẳng định: “Nếu ai đã đọc tiểu thuyết "Quyên", xin đừng so sánh giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Phim Quyên là một giá trị khác biệt! Tôi hy vọng bộ phim sẽ được nhìn trong một ánh sáng khác, một cảm xúc khác”.

Khắc họa người phụ nữ với nỗi đau tận cùng

Cũng giống như Cánh đồng bất tận, Quyên khắc họa hình ảnh người phụ nữ với nỗi đau khổ tận cùng, đã có lúc tìm đến cái chết để giải thoát bản thân trong một bối cảnh lịch sử đầy biến động. Phim đã phần nào tìm được sự đồng cảm của khán giả, đặc biệt với trường đoạn Quyên bị chính người chồng mình hết mực yêu thương ghẻ lạnh, xua đuổi.

Phim cũng khá thành công trong việc xây dựng các nhân vật, đặc biệt là hai người đàn ông trong cuộc đời Quyên – Dũng và Hùng. Dũng do David Trần thủ vai là một tiến sỹ tài năng, vượt biên sang Đức với hy vọng có một cuộc đời tốt đẹp nhưng lại để lạc người vợ của mình rồi rơi vào bi kịch “vì danh dự”. Còn nhân vật Hùng do Trần Bảo Sơn thủ vai là dân anh chị ở Đức, cô đơn trong bi kịch tình yêu với Quyên…

Quyên với bi kịch tận cùng của người phụ nữ

Quyên với bi kịch tận cùng của người phụ nữ

Cách kể chuyện chậm rãi của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, hình ảnh ấn tượng từ những dãy núi đầy tuyết trắng hay tiếng súng từ những trại tị nạn… khiến phim Quyên để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả về thân phận của những người Việt tha hương.

Tuy nhiên, với tựa đề đi liền với sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, phim chưa tái hiện được biến cố phức tạp đó của lịch sử. Bên cạnh đó, người xem có cảm giác hình ảnh của Quyên đôi lúc bị lu mờ bởi chính Hùng (do Trần Bảo Sơn) khiến việc khắc họa hình ảnh người phụ nữ mong manh mà kiên cường của đạo diễn bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, tổng thể, Quyên vẫn là một bộ phim Việt đáng xem với những khán giả mong muốn đến rạp để có những trải nghiệm riêng về câu chuyện của những người Việt xa xứ, nhất là trong bối cảnh những phim Việt có chiều sâu, giàu chất điện ảnh ra rạp ngày càng ít. Dù lấy bối cảnh những năm 90 thế kỷ trước, câu chuyện của phim vẫn rất có tính thời sự.

Tại Hà Nội, rất nhiều nghệ sĩ đã đến tham dự ra mắt phim Quyên, trong đó có vợ chồng Jenifer Phạm, người đẹp Trương Tùng Lan, Nguyễn Thị Loan, nhạc sĩ Anh Quân, ca sĩ Khánh Linh, MC Diễm Quỳnh, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và cả lớp nghệ sĩ lớn tuổi hơn như NSƯT Như Quỳnh, diễn viên Hoàng Hải, đạo diễn Phi Tiến Sơn và nhiều nhà văn, trí thức miền Bắc như nhà Thơ Trần Đăng Khoa, họa sĩ Thành Chương.

Diễn viên David Trần, Vũ Ngọc Anh, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình và Trần Bảo Sơn trong lễ ra mắt phim

Mời quý vị cùng theo dõi trailer phim Quyên:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước