Phim tiểu sử về Lý Tiểu Long gây tranh cãi

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Thứ hai, ngày 10/10/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Người hâm mộ ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long hiện tại đang chỉ trích bộ phim tiểu sử mới ra mắt có tên “Birth of the Dragon” (Sự ra đời của rồng).

"Birth of the Dragon" là một phim nói tiếng Anh, được sản xuất tại Mỹ, đã ra mắt tại Liên hoan phim Toronto (Canada) hồi tháng 9 vừa qua. Bộ phim kể về những năm tháng đầu tiên sinh sống trên đất Mỹ của Lý Tiểu Long và đặc biệt là cuộc đấu nổi tiếng giữa Lý Tiểu Long với võ sư người Hồng Kông - Hoàng Trạch Dân hồi năm 1964.

Phim được đạo diễn bởi George Nolfi. Điều khiến nhiều fan hâm mộ Lý Tiểu Long cảm thấy bất bình, đó là cách khắc họa ngôi sao võ thuật trong phim. Nhân vật được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trung tâm của bộ phim - Lý Tiểu Long - lại trở nên quá nhạt nhòa trong chuyện phim, để nhường chỗ cho một nhân vật giả tưởng - một thanh niên phương Tây - được khắc họa sâu kỹ.

Thay vì khắc họa sắc nét Lý Tiểu Long với những sự độc đáo, kiệt xuất, "Birth of the Dragon" lại vẽ nên hình ảnh một Lý Tiểu Long có những bất ổn về nội tâm và thường bị ám ảnh bởi sự thất bại.

Cách khắc họa này đã khiến một huyền thoại võ thuật bị giảm đi ánh hào quang mà trước đó người ta đã quá quen được thấy trong các bộ phim làm về Lý Tiểu Long.

Phim tiểu sử về Lý Tiểu Long gây tranh cãi - Ảnh 1.

Thêm nữa, cách khắc họa gây tranh cãi này chỉ được dựng lên bởi sự suy diễn của trí tưởng tượng, nhưng dường như, trí tưởng tượng đã bị đẩy đi quá xa, làm tổn hại đến hình ảnh được ngưỡng mộ của một ngôi sao võ thuật nổi tiếng trên màn bạc Đông - Tây.

Nhiều người xem cũng lên tiếng chỉ trích việc nam diễn viên người Hồng Kông - Ngũ Doãn Long - đã nhận lời vào vai Lý Tiểu Long trong một bộ phim làm xấu đi hình ảnh của ngôi sao võ thuật.

Phim tiểu sử về Lý Tiểu Long gây tranh cãi - Ảnh 2.

Trong phim, có một nhân vật giả tưởng do nam diễn viên người Mỹ Billy Magnussen thủ vai, đó là nhân vật một thanh niên phương Tây có tên Steve McKee - người được cho là dấu gạch nối giữa hai võ sư Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân. Nhân vật Steve McKee đã trở thành tiêu điểm của phim một cách không cần thiết.

Sau khi bộ phim gây nhiều tranh cãi, đạo diễn George Nolfi đã lên tiếng bênh vực "đứa con điện ảnh" của mình, Nolfi cho rằng việc tạo nên nhân vật giả tưởng Steve McKee là một cách làm phim mới lạ về ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long.

Phim tiểu sử về Lý Tiểu Long gây tranh cãi - Ảnh 3.

Trước những tranh cãi xoay quanh bộ phim tiểu sử "Birth of the Dragon", con gái của Lý Tiểu Long - Shannon Lee - cho biết cô không quan tâm tới bộ phim này và hiện tại đang lên kế hoạch để thực hiện một bộ phim về cha của mình.

Shannon Lee cho biết: "Có những dự án điện ảnh làm về cha tôi, nhưng người ta thiếu đi một sự thấu hiểu hoàn thiện về triết lý và nghệ thuật luyện võ của ông. Họ vẫn chưa thâu tóm được tinh túy trong đức tin của ông về võ thuật cũng như cách mà ông trò chuyện, đối thoại. Cách duy nhất để giúp người xem hiểu được chiều sâu và sự độc đáo ở cha tôi, đó là tôi sẽ phải tự mình làm nên những dự án của riêng mình".

Trước đây, Shannon Lee đã từng sản xuất một bộ phim truyền hình có tên "The Legend of Bruce Lee" (Huyền thoại Lý Tiểu Long - 2008) kể về cuộc đời cha cô. Shannon cũng từng làm một phim tài liệu có tên "How Bruce Lee Changed the World" (Lý Tiểu Long đã thay đổi thế giới như thế nào? - 2009).

 * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước