Phim "Tro tàn rực rỡ" của Bùi Thạc Chuyên đoạt Giải vàng tại Liên hoan phim Nantes của Pháp

P.V-Thứ hai, ngày 28/11/2022 10:18 GMT+7

Giây phút tên phim "Tro tàn rực rỡ" được xướng lên tại Festival des Trois Continents - Liên Hoan Phim ba châu lục. (Ảnh: Zic Nguyễn)

VTV.vn - "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vừa giành giải cao nhất - giải Khinh khí cầu vàng - tại Liên hoan phim Quốc tế Ba châu lục tổ chức tại Nantes, Pháp.

Festival des Trois Continents - Liên Hoan Phim ba châu lục - là một liên hoan phim quan trọng của điện ảnh đương đại, bắt đầu được thực hiện từ năm 1979 tại Nates (Pháp). Những phim tranh giải tại liên hoan này là các tác phẩm điện ảnh đến từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Năm nay, giải thưởng cao nhất dành cho phim hay nhất đã được trao cho bộ phim Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên của Việt Nam. Trước khi đến với Festival des Trois Continents, Tro tàn rực rỡ đã tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 2022.

Phim Tro tàn rực rỡ của Bùi Thạc Chuyên đoạt Giải vàng tại Liên hoan phim Nantes của Pháp - Ảnh 1.

Giây phút tên phim "Tro tàn rực rỡ" được xướng lên tại Festival des Trois Continents - Liên Hoan Phim ba châu lục. (Ảnh: Zic Nguyễn)

Trong phần trao giải cho phim "Tro tàn rực rỡ", đại diện ban giám khảo Festival des Trois Continents cho biết lý do bộ phim giành giải cao nhất "vì vẻ đẹp nên thơ của thế giới vừa lung linh vừa mê hoặc được phim khắc họa cũng như hình ảnh đáng yêu của ba nhân vật nữ chính".

"Tro tàn rực rỡ" xoay quanh tấm lòng của những người phụ nữ miền sông nước dành cho những người đàn ông chịu nhiều thương tổn, ẩn ức của họ. Phim kể câu chuyện về sự hoang hoải của tình yêu, sự lặng thầm lạnh lẽo của những phức cảm khó nói thành lời và trên hết là thể hiện góc nhìn đầy thương yêu của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dành cho những nhân vật này.

Phim Tro tàn rực rỡ của Bùi Thạc Chuyên đoạt Giải vàng tại Liên hoan phim Nantes của Pháp - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim Tro tàn rực rỡ.

Trong phần giới thiệu về bộ phim trên trang thông tin của Festival des Trois Continents viết về "Tro tàn rực rỡ": "Hậu mang thai kết hôn với Dương - một ngư dân ít nói, nhưng anh ta lại yêu Nhàn, người đã chọn kết hôn với Tâm. Hai cặp vợ chồng, chẳng mấy chốc trở thành hai gia đình, là hàng xóm sống ở hai bên con kênh chảy qua làng, giữa đầm phá và rừng ngập mặn… 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã làm sống động sân khấu lãng mạn của mình, thường là sự hài hước, khi những chiếc thuyền nhỏ được điều khiển hoặc những chiếc xe tay ga bị hỏng, và cho thấy mối quan hệ cộng sinh của những con người với môi trường sống của họ. Một ngọn lửa đang cháy âm ỉ bên dưới mặt nước tĩnh lặng...".

Tại Việt Nam, phim sẽ được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 2/12/2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước