Phục dựng vở kịch 'Ai là thủ phạm?' của tác giả Lưu Quang Vũ

Minh Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 19:32 GMT+7

Đầu năm 2015, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục cho ra mắt vở diễn khá đặc sắc trong kho tàng kịch bản quý giá của tác giả Lưu Quang Vũ - "Ai là thủ phạm?".

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã để lại cho sân khấu Việt Nam hàng chục tác phẩm có giá trị phản ánh trực diện các vấn đề về con người, xã hội. Gần 30 năm đã đi qua nhưng đến nay, những vở diễn ấy vẫn còn nguyên tính thời đại, thể hiện tâm tư, tiếng nói, những trăn trở về cuộc sống.

Sau những thành công của các vở diễn Lời thề thứ 9, Mùa hạ cuối cùng, Hồn Trương Ba, da hàng thịt... được phục dựng trên sàn diễn từng gây ấn tượng cho đông đảo khán giả yêu sân khấu cả nước thời gian qua, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục cho ra mắt vở diễn khá đặc sắc trong gia tài kịch bản của tác giả Lưu Quang Vũ - Ai là thủ phạm?.

So với những tác phẩm quen thuộc của cố tác giả Lưu Quang Vũ, vở Ai là thủ phạm? ít được các nhà hát dàn dựng hơn, nên đối với nhiều người, nội dung của vở diễn vẫn là khá mới. Ai là thủ phạm? kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở một khu tập thể có biệt danh "Quân khu Phượng Hà". Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau. Điều đáng nói là cách rèn giũa, dạy dỗ đạo đức cho con trẻ thiếu trung thực, giả dối của những ông bố, bà mẹ ngày ấy đã tạo nên những “sản phẩm” như thế nào cho ngày hôm nay? Phải chăng, đó là căn nguyên sâu xa giải đáp cho câu hỏi Ai là thủ phạm? của những hiện tượng cá nhân, tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh, trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối trong xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước