Quỹ hỗ trợ điện ảnh - Hơn 10 năm vẫn nằm trên giấy

Quỳnh Nga - Dương Dũng-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 17:31 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 năm kể từ ngày Luật Điện ảnh được ban hành, tới hiện tại câu chuyện về xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ những nhà làm phim vẫn còn chưa có hiệu quả trên thực tế.

Luật Điện ảnh được ban hành từ năm 2006, và từng sửa đổi một số điều vào năm 2009. Thực tế, Luật đã tạo ra những tác động tích cực và hiệu quả tới nền điện ảnh và cả những lĩnh vực khác như ngành du lịch.

Cụ thể, hàng chục bộ phim được sản xuất mỗi năm, kích thích các thành phần kinh tế tham gia. Từ năm 2018, đã có 30 trên hơn 500 doanh nghiệp tư nhân có chức năng và được phép sản xuất phim, tạo ra 50-60% tổng sản lượng tác phẩm điện ảnh cả nước… Tuy nhiên, từ thời kỳ làm phim nhựa đến hiện tại, với các nền tảng số, mạng xã hội, Luật Điện ảnh cần thay đổi, để phù hợp với thời đại, tiếp tục kích thích điện ảnh Việt Nam phát triển.

Một trong những vấn đề được những người làm nghề quan tâm là thành lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh. Đây được coi là yếu tố quan trọng, để thúc đẩy, thu hút đầu tư cho các nhà làm phim trẻ. Vấn đề được đặt ra từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua, để đi vào hoạt động.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, Quỹ hỗ trợ điện ảnh đều được thành lập. Không chỉ thúc đẩy nền điện ảnh phát triển, Quỹ còn giúp các tác phẩm điện ảnh nghệ thuật quảng bá, duy trì được những nét văn hóa của mỗi quốc gia, trước sự du nhập của các tác phẩm nước ngoài trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo NSND, đạo diễn Lê Hồng Chương, Quỹ hỗ trợ điện ảnh có nhiều nhiệm vụ như tài trợ cho việc sản xuất phim, tài trợ phát hành phim, giảm giá vé, tổ chức các LHP và các định hướng khác cho việc phát triển điện ảnh...

Liên quan tới chủ đề này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khẳng định các nhà làm phim trẻ có thể tìm tới những quỹ hỗ trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình thông qua dự án tại những quỹ này không dễ dàng. Trong khi đó, những quỹ đầu tư cho văn hóa tại Việt Nam lại chưa có.

Kể từ khi được đề cập trong Luật Điện ảnh, cho đến khi đề án được trình vào năm 2012, Quỹ hỗ trợ điện nảnh đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Lý giải nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam chia sẻ: "Khó khăn trước tiên là nguồn thu cho Quỹ Điện ảnh tại Việt Nam là chưa khả thi. Các nước trên thế giới, nguồn thu chính lấy từ doanh thu của phòng vé. Như tại Pháp, số % từ doanh thu đưa vào quỹ là 10.7%, hay ở Đức thì còn cao hơn".

"Khi Quỹ mới thành lập ra sẽ động chạm đến rất nhiều luật, quy định, không chỉ về điện ảnh. Chúng ta cần dần dần thay đổi làm sao để mọi thứ thống nhất. Đây không phải việc cần làm, mà là phải làm", NSND - Đạo diễn Lê Hồng Chương cho biết thêm.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng việc thành lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh là cấp thiết. Đó sẽ là bàn đẩy giúp các nhà làm phim, đặc biệt là lớp trẻ, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa; tăng sản lượng phim, đặc biệt là thời điểm khi phim Việt đang dần lấy được niềm tin từ khán giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước