Rapper Wowy: Rap trở thành cứu cánh của đời tôi

The thao & Van hoa-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng rap Việt gọi Wowy là “Lão Đại”, đó một cái tên rất được hâm mộ và luôn gây chú ý.

Thời gian gần đây cái tên của chàng rapper sinh năm 1988 này lại càng được thu hút hơn khi mạng xã hội thi nhau chia sẻ video clip Wowy tuyên bố “nghỉ rap” và ít ngày sau đó, Wowy lại tuyên bố sẽ tổ chức live show hơn cả tỷ đồng và kêu gọi gây quỹ cộng đồng (Crowdfunding) cho chương trình với giá bằng một gói thuốc lá.

Hàng triệu lượt like, chia sẻ đã biến Facebook của Wowy tiếp tục là “hàng nóng”. Đó chắc hẳn là niềm mơ ước của nhiều nghệ sĩ underground như Wowy.

Tôi không cần like

Wowy chia sẻ: “Thật sự tôi rất dở về mặt “mạng xã hội”. Mạng xã hội đôi lúc làm tôi rất ngạc nhiên, đôi lúc nó làm tôi thất vọng và đôi khi nó gây cảm xúc rất lớn, ảnh hưởng tới quá trình sáng tác của tôi.

Nhiều người bảo tôi gây bão với 2 clip mới đây trên YouTube với hàng triệu người xem nhưng thú thật là tôi bị thất vọng. Thật ra tôi đâu cần họ like, chia sẻ hay tăng view gì. Cái tôi cần là thông điệp mà tôi đưa ra được nhiều người hiểu được tận cùng”.

* Vậy thông điệp đó là gì?

- Đó là chuyện coi thường người nghệ sĩ đường phố và chuyện nghe nhạc không ý thức của cộng đồng. Mọi người quá hờ hững, xem xong rồi để đó, nghe xong rồi thôi, sau cùng trái đất vẫn quay và không có gì mới xảy ra cả.

Rapper Wowy

* Chuyện đó vẫn thường xuyên xảy ra mà?

- Chính vì quá thường xuyên nên chúng ta cần phải thay đổi. Trong giới rap của chúng tôi, rất nhiều người đam mê nhưng rồi phải bỏ dở con đường của mình vì họ không nhận được sự tôn trọng, không đủ khả năng tài chính để tiếp tục. Công chúng không biết họ đã đầu tư cho sản phẩm đầy nhiệt huyết ra sao. Nhưng cái họ nhận về là “free” và cuối cùng những nghệ sĩ đó dần dần biến mất. Tôi không muốn mình và những anh em sẽ là những người tiếp theo biến mất.

* Sao những người như anh không thử đi theo cách của những dòng underground khác, lên truyền hình, tìm nhãn hàng tài trợ…?

- Những gì chúng ta đang xem trên ti vi mang tính giải trí nhiều hơn, công chúng cần giải trí hơn là nhạc đích thực, hay nhỏ bé hơn, nhạc rap Việt đích thực. Ở Việt Nam, các nhãn hàng hay mạnh thường quân thường chú tâm vào diện mạo bên ngoài hơn là cái nội dung bên trong. Mà rap là một thể loại coi trọng cái phần bên trong, tức là cái sự thật trong thông điệp. Nên khó gặp nhau được.

* Thế cho nên, Rap Việt mới đi hướng khác, kêu gọi gây quỹ cộng đồng?

- Gây quỹ cộng đồng không phải là xu hướng và rap hip-hop bắt nguồn từ cộng đồng. Show diễn mang tên Live (diễn ra trong vài tháng tới) là một kế hoạch mà ê kíp của tôi ấp ủ hơn một năm qua. Tôi muốn mang đến cho cộng đồng rap Việt những điều khác biệt. Bạn có thể bỏ tiền mua một gói thuốc không cần suy nghĩ, vậy hãy bỏ 22 nghìn đồng cho dự án của chúng tôi nếu bạn là “tín đồ” rap. Cái mà bạn thu về sẽ có ích cho cảm xúc của bạn.

* Rap Việt đang thiếu gì và làm sao để “ngoi” lên được chính thống?

- Thiếu sự tìm tòi và học hỏi. Một số người đang ở lưng chừng, họ không có khái niệm tìm hiểu xem cội nguồn ở đâu hoặc tương lai rap Việt sẽ đi như thế nào. Họ hài lòng với hiện tại và không tạo nên những thứ đột phá nữa.

Tạo được sức mạnh đoàn kết cộng đồng và âm nhạc đột phá, rap Việt sẽ chắc chắn nhận được sự tôn trọng.

Rap phản chiếu bản thân và xã hội

* 10 năm qua, kể từ khi “bập bẹ” vào rap, anh có gì và mất gì?

- Có thì khá nhiều nhưng mất thì không chỉ 10 năm, tôi nghĩ mình sẽ mất cả cuộc đời dành cho rap. Vả lại, 10 năm trôi qua với tôi vẫn là chưa đủ, tôi vẫn luôn phải tiếp tục tìm xem mình còn thiếu gì và học hỏi điều gì.

* Chất liệu nào của cuộc sống đã tạo nên hình hài rapper Wowy?

- Mọi thứ xung quanh. Tôi nhớ mình bắt đầu thích rap là vào năm 17 tuổi, khi đó ti vi thường phát những bài nhạc rap nổi tiếng. Hình ảnh của những chiếc xe bóng bẩy, party thâu đêm, những cô gái chân dài… đã ảnh hưởng tới tôi lúc bấy giờ. Vì thế, bài rap đầu tiên tôi sáng tác cũng mang phong cách ấy.

Nhưng khi đưa cho một người anh tinh thần của tôi nghe thử, tôi bỗng phát hiện ra rằng những gì mình sáng tác trong bài đó, là không có thật. Anh ấy đã cho tôi lời khuyên mà đó như là một phép lạ để tôi có thể là Wowy của ngày hôm nay: “Rap giống như tấm gương phản chiếu bản thân mình và cuộc đời bên ngoài. Hãy sáng tác về những điều ấy và em sẽ là chính em”.

* Nghe nói cuộc sống của Wowy khác xa với hình ảnh xe bóng bẩy và tiệc thâu đêm?

- Đúng vậy. Tôi từ bé sống cùng gia đình trong một khu phố nhỏ ở quận 5, một khu mà xe hơi không chạy vào được. Ba mẹ thì bận mưu sinh còn tôi thì không có thời gian cho chuyện mơ mộng. Mỗi buổi sáng thức dậy, là một thách thức. Tôi mở trừng mắt vì mọi thứ xung quanh. Hình ảnh diễn ra hàng ngày, một ông bố tay phải bế con, tay trái phì phèo điếu thuốc. Một bà mẹ cầm cây đánh con gái túi bụi bởi “mày học gì mà học hoài vậy?”…

Đó thật sự là những điều tồi tệ nhưng tôi phải đối mặt với nó mỗi ngày. Để không bị bi quan, buồn bã bởi những cảnh đó thì âm nhạc hay chính xác hơn là nhạc rap, nó trở thành cứu cánh của tôi.

* Con đường mà Wowy đang đi, Wowy có sống được với nó không?

- Tôi không đánh giá con đường tôi đi dựa trên thu nhập bởi thu sẽ phải chi. Tôi chỉ đánh giá rằng mình đã làm được gì và âm nhạc của tôi ảnh hưởng tới mọi người ra sao. Còn sống chết thế nào, tôi vẫn chỉ có rap.

* Cảm ơn Wowy.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước