Rộn ràng lễ hội của cư dân miền biển

Báo điện tử Hải Phòng-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 15:55 GMT+7

VTV.vn - Năm thứ 27 kể từ khi được khôi phục và phát triển, vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn làm người xem mê mẩn với những kháp đấu kịch tính, gay cấn và hấp dẫn.

Người xem mãn nhãn

Sáng sớm 9-9 (mồng 9 tháng 8 âm lịch), bước chân hàng vạn người dân địa phương và du khách nườm nượp đổ về SVĐ trung tâm quận Đồ Sơn để tận mắt chứng kiến các "ông" trâu chọi tranh tài. Mọi người, nhất là với những ai lần đầu tham dự lễ hội, háo hức hồi hộp trước các kháp đấu cũng như thời tiết rất khó dự đoán. Theo truyền thống, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thường bao gồm cả nắng lẫn mưa. Có khi trời đang nắng gay gắt, bỗng đổ mưa sầm sập. Hoặc khi đang mưa dầm dề, rả rích hàng tiếng, tự dưng lại thấy mặt trời ló dạng.

Rộn ràng lễ hội của cư dân miền biển - Ảnh 1.

Lãnh đạo quận Đồ Sơn trao giải tặng chủ trâu và địa phương có trâu vô địch năm 2016.

Với 4 khán đài đầy ắp khán giả, điều hiếm bắt gặp kể cả trong những trận bóng đá đỉnh cao, đúng 8 giờ, lễ hội bắt đầu với màn thượng cờ của đại diện phường Minh Đức, địa phương có trâu vô địch tại lễ hội năm ngoái. Sau phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh, màn tấu trống, chiêng cùng tiếng loa gọi quen thuộc, 2 "ông" trâu số 16 của chủ trâu Hoàng Đình Du (phường Minh Đức) và số 23 của chủ trâu Phạm Văn Minh (phường Hợp Đức) xuất trận đầu. Trong khi trâu số 16 dũng mãnh liên tục ra đòn tấn công, thì trâu số 23, bằng sự gan dạ và khéo léo, lần lượt hóa giải từng miếng cáng, cài sừng… của đối thủ. Dù tỏ ra lấn lướt, nhưng phải sau 16 phút 20 giây, trâu số 16 mới buộc trâu số 23 bỏ chạy trong tiếng hò reo, cổ vũ của người xem.

7 kháp đấu của vòng 1/8 (trâu số 12 không tham gia nên trâu số 14 được đặc cách vào vòng tứ kết) đưa người xem đến hết cảm xúc này, đến cảm xúc giác. Lúc nín thở, thót tim trước những pha tỳ đè, miếng đánh hổ lao, vào cáng… như kháp đấu thứ 3 giữa 2 trâu số 05 và 30, thứ 4 giữa 2 trâu số 26 và 21. Khi lại ngơ ngác, bàng hoàng vì việc phân định thắng thua diễn ra hết sức nhanh chóng như kháp đấu số 6. Với đòn hổ lao dũng mãnh, trâu số 18 khiến trâu số 31 chết ngay tại sân. Còn trâu số 18, dù giành chiến thắng, nhưng không thể tham dự vòng tứ kết vì chấn thương quá nặng.

Một pha đánh hấp dẫn trong trận chung kết giữa trâu số 28 và 26.

Nếu như vòng 1/8 chỉ một phần, thì đến tứ kết và bán kết, độ gay cấn, hấp dẫn và kịch tính gấp bội. Trận đầu vòng tứ kết, phải mất đến 6 phút 21 giây, trâu số 14 mới có thể giành chiến thắng trước trâu số 16. Tuy nhiên, ở trận tứ kết thứ 2, chỉ cần có 34 giây, bằng miếng đánh hổ lao phủ đầu sau đó là liên tiếp những pha cáng hầu, trâu số 26 khiến trâu số 30 bỏ chạy. Ở trận tứ kết thứ 3, do trâu số 18 bị đau không thể thi đấu, trâu số 28 "bất chiến tự nhiên thành", giành tấm vé quý giá vào bán kết. Trận tứ kết cuối, với sức mạnh vượt trội, trâu số 04 tiếp tục giành chiến thắng. Trận chung kết trở thành "chuyện nội bộ" của phường Vạn Hương khi 2 trâu của địa phương này đều giành chiến thắng ở bán kết (trâu số 26 và 28). Sau 9 phút 21 giây thi đấu ở chung kết, trâu số 28 của chủ trâu Lê Bá Võ giành chức vô địch một cách thuyết phục, xứng đáng.


Từ khóa:

Đồ Sơn

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước