Sân khấu hóa những vấn đề nóng trong đời sống học đường

Theo Mỹ Dung/VOV-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 17:46 GMT+7

VTV.vn - Từ lâu, Câu lạc bộ "Ngày mai" đã trở thành điểm hẹn để phụ huynh và con em mình có thể tìm hiểu sâu về những vấn đề được coi là "nóng" trong đời sống học đường.

Với mong muốn tạo một điểm hẹn để phụ huynh và con em mình có thể tìm hiểu sâu về những vấn đề được coi là "nóng" trong đời sống học đường, mới đây, Nhà Thiếu nhi TP HCM phối hợp cùng Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cho ra mắt Câu lạc bộ "Ngày mai". Không chỉ sân khấu hóa những vấn đề “nóng” mà nhiều bạn thanh thiếu niên đang gặp phải, câu lạc bộ còn mời chuyên gia tâm lý ngồi lại với phụ huynh, học sinh phân tích cặn kẽ từng vấn đề và cùng bàn bạc hướng giải quyết.

Hôm chúng tôi đến, các nghệ sĩ thuộc Câu lạc bộ "Ngày mai" đang biểu diễn một trích đoạn trong phần sân khấu hóa nạn bạo lực học đường. Khán phòng ấm cúng của Nhà Thiếu nhi TP HCM hôm ấy yên lặng theo tiếng nấc của nhân vật nữ - một học sinh bị nhóm bạn cùng lớp đối xử không nương tay. Xen kẽ với các phần tiểu phẩm về tình trạng bạo lực học đường, ban chủ nhiệm câu lạc bộ còn chọn chiếu những clip phản ánh tình trạng nhức nhối này trên mạng internet với mục đích cảnh tỉnh người xem.


Một hoạt cảnh về bạo lực học đường của câu lạc bộ Ngày mai.

Một hoạt cảnh về bạo lực học đường của câu lạc bộ Ngày mai.

Nhiều phụ huynh nhìn chằm chằm vào màn hình, mím chặt môi, có phụ huynh không cầm được nước mắt khi thấy cảnh các em học sinh bị bạn bè khống chế, đánh đập dã man trong tiếng cổ vũ, hò hét của nhiều người xung quanh. Không ít em nhỏ đi cùng cha mẹ nhắm nghiền mắt khi nghe tiếng thét, tiếng khóc van xin của nạn nhân trong tiểu phẩm kịch cũng như các đoạn clip.

Chọn tiếp cận vấn đề đang khiến dư luận bức xúc là bạo lực học đường, các nghệ sĩ, khách mời và chuyên gia tâm lý của chương trình mong phụ huynh cùng con em mình hiểu thêm bản chất cũng như những nguyên nhân sâu xa của thực trạng này để tự có cách bảo vệ mình hay lên tiếng phản đối cái xấu.

Theo ông Phạm Ngọc Tuyền, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP HCM, mặc dù trước đó đơn vị này đã thực hiện nhiều chuyên đề liên quan đến đời sống học đường nhưng việc cho ra đời câu lạc bộ này là một nhu cầu cấp thiết.

“Chúng tôi muốn, câu lạc bộ này là nơi để tất cả các phụ huynh đến trao đổi tâm tư, tình cảm. Có khi phụ huynh chưa biết rõ về con em mình hoặc tưởng rằng con mình đi học rất ngoan nhưng biết đâu có nhiều hiện tượng mình không chú ý được. Qua câu lạc bộ này phần nào giúp cho phụ huynh định hướng được để cùng xã hội chăm lo tốt hơn cho các em” - ông Phạm Ngọc Tuyền chia sẻ.

Sinh hoạt mỗi tháng một lần xoay quanh các chủ đề bạo lực học đường, bạo lực gia đình, những rắc rối của tuổi mới lớn... Câu lạc bộ "Ngày mai" tạo ra một diễn đàn thực tế để các phụ huynh được bày tỏ sự quan tâm của mình với con trẻ và cùng lên tiếng về những vấn nạn đang tác động tiêu cực đến đời sống học đường.

Tại đây, sau khi xem kịch, xem các clip, phụ huynh, các em học sinh sẽ ngồi lại trao đổi, chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm hoặc mối quan tâm của bản thân cùng khách mời và chuyên gia tâm lý của chương trình. Đạo diễn Ái Như, Giám đốc Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cho rằng, chính việc mọi người ngồi lại cùng nhau đã giúp ba mẹ thấu hiểu con cái hơn và các vấn đề được phân tích một cách cặn kẽ hơn.

Theo đạo diễn Ái Như: “Câu lạc bộ này không chỉ là nơi để chúng tôi biểu diễn mà đó là nơi chúng tôi mời những khán giả là phụ huynh đi với con em mình đến để cùng trao đổi, chia sẻ những vấn đề mà chúng ta đang cùng bức bối trong xã hội hiện nay, những vấn đề về gia đình, cha mẹ, con cái, học đường, những mối quan hệ trong xã hội...”.

Mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và bám sát thực tế nên dù ra mắt chưa lâu, Câu lạc bộ "Ngày mai" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh tại thành phố. Đưa hai con trai đến tham gia chương trình về chủ đề bạo lực học đường, chị Nguyễn Thị Thu Cúc, một người dân ở Quận 3 cho biết: “Hôm nay tôi đưa con tới đây xem chương trình về bạo lực học đường để các cháu hiểu được thế nào là bạo lực học đường và cách phòng tránh bạo lực học đường là như thế nào. Tôi hy vọng rằng sau khi chương trình kết thúc, con tôi sẽ biết được thế nào là bạo lực học đường để tránh a dua theo bạn bè”.

Cùng mẹ đến tham gia chương trình, Nguyễn Lê Anh Thy, học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu, Quận 10 cho biết, giờ thì em đã hiểu thế nào là bạo lực học đường nên sẽ tìm cách tự bảo vệ mình cũng như chia sẻ với bạn bè trong lớp. “Khi xem kịch và nghe các cô chú nói chuyện xong, con rút ra được một điều là mình không nên đánh nhau với bạn bè vì các bạn là người bạn tốt của mình. Từ nay, trong trường mà thấy bạn bè đánh nhau, nếu không can được con sẽ nhờ cô giáo can giùm”.

Đi sâu phân tích rõ ngọn nguồn của nhiều vấn đề "nóng" trong đời sống học đường và đưa ra những lời khuyên hữu ích, Câu lạc bộ "Ngày mai" đang mở ra một cánh cửa giúp phụ huynh và học sinh thành phố có cơ hội gần gũi để thấu hiểu nhau hơn, quan tâm đến nhau hơn để cuộc sống thêm thắm tình người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước