Tác giả “Giết con chim nhại” qua đời ở tuổi 89

Theo Dân Trí-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 23:49 GMT+7

VTV.vn - Nữ tác giả người Mỹ - Harper Lee - đã vừa qua đời ở tuổi 89.

Dù là một tên tuổi nổi tiếng trong văn đàn thế giới, nhưng nhắc đến Harper Lee, người ta mới chỉ được biết tới hai tác phẩm của bà. Harper Lee cũng là một trong những nhà văn bí ẩn nhất.

Nữ nhà văn Mỹ Harper Lee.

Nữ nhà văn Mỹ Harper Lee.

Trong gần suốt cuộc đời mình, Harper Lee được xem là một trong những trường hợp hiếm hoi trong giới văn chương khi bà trở nên nổi tiếng chỉ bằng một tác phẩm đầu tay duy nhất, kể từ sau đó, bà không công bố thêm bất cứ tác phẩm nào nữa.

Mãi tới năm 2015 vừa qua, bà mới cho ra mắt phần thứ 2 của tác phẩm “Giết con chim nhại” - tập truyện này có tên tiếng Anh là “Go Set A Watchman” (tạm dịch: Giá của tỉnh ngộ).

Trong cuộc đời mình, Harper Lee luôn lảng tránh truyền thông và công chúng, bà có lối sống khá ẩn dật, biệt lập, và cũng là một trong những tên tuổi nổi tiếng trong giới văn chương giữ cho mình cuộc sống “phong kín” nhất. Rất hiếm khi Harper Lee nhận trả lời phỏng vấn.

Dù là một tên tuổi nổi tiếng trong giới văn chương, nhưng như đã nói, nhắc đến Harper Lee, cho tới giờ, người ta mới chỉ được biết tới hai tác phẩm của bà.

Thông tin nữ tác giả qua đời đã được những tờ tin tức chính thống đăng tải, và được khẳng định bởi đại diện chính quyền nơi bà sinh sống - thành phố Monroeville, bang Alabama, Mỹ.

Harper Lee tên đầy đủ là Nelle Harper Lee, bà được sinh vào ngày 28/4/1926. Năm 1960, bà cho ra mắt tác phẩm đầu tay “Giết con chim nhại” và ngay lập tức trở thành hiện tượng trên văn đàn Mỹ cũng như thế giới.

Tác phẩm đạt được thành công lớn cả về mặt doanh thu và nghệ thuật, được giới phê bình đánh giá cao kể từ khi mới ra mắt cho đến tận hôm nay. Tác phẩm đã bán được hơn 30 triệu bản trên khắp thế giới.

Harper Lee sinh trưởng trong gia đình có 4 người con, bà là con út. Cha của bà là một luật sư. Trong thành phố nơi bà sinh sống - Monroeville, Harper Lee rất được kính trọng và ngưỡng mộ, nhưng ngay cả với người dân nơi này, bà cũng là một nhân vật bí ẩn, sống rất kín đáo, dè dặt.

Hiểu được mong muốn của bà, người dân nơi đây đã luôn đồng lòng, giữ làm sao cho Harper Lee có được một cuộc sống thanh bình, lặng lẽ như bà hằng mong muốn trong suốt những năm tháng qua, họ không bao giờ làm phiền nữ nhà văn. Lối sống lặng lẽ của bà đã được cả thành phố bảo vệ như thế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước