Tết Art 2016: Gìn giữ và phát huy một nét văn hóa đẹp của người Việt

Theo Huy Phương/VOV-Thứ tư, ngày 13/01/2016 07:32 GMT+7

VTV.vn - "Tết Art 2016 - Chợ tranh Tết đương đại 2016” là sự kiện nghệ thuật lớn, quy tụ hơn 80 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng nghệ sĩ khách mời quốc tế.

Tiếp nối thành công từ năm 2015, "Tết Art 2016 - Chợ tranh Tết đương đại 2016” là sự kiện nghệ thuật lớn, quy tụ hơn 80 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng nghệ sĩ khách mời quốc tế từ các thế hệ 3X đến 9X, trưng bày hơn 200 tác phẩm mỹ thuật hiện đại và đương đại xuất sắc. Ngoài ra, "Tết Art 2016" còn giới thiệu nhiều tác phẩm chưa từng xuất hiện từ các bộ sưu tập nghệ thuật uy tín của một số nhà sưu tập danh tiếng.


Đại diện BTC và cố vấn chương trình Tết Art 2016.

Đại diện BTC và cố vấn chương trình "Tết Art 2016".

Đây cũng là show thứ 2 được tổ chức để chào đón Tết Bính Thân 2016. Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, "Tết Art 2016" sẽ là hội chợ nghệ thuật đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam quy tụ được nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn, cùng các tài năng trẻ sáng chói nhất, có những đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỉ 20 đến đầu thế kỉ 21.

Chia sẻ về chủ đề "Tinh hoa hội tụ" của "Tết Art 2016", ông Trịnh Minh Tiến - người sáng lập Real Art và "Tết Art" cho biết, thông qua chương trình BTC muốn tôn vinh những người có đóng góp, cống hiến to lớn vì nghệ thuật thời điểm cuối thế kỷ 20 và đầu 21.


Ông Trịnh Minh Tiến - người sáng lập Real Art và Tết Art.

Ông Trịnh Minh Tiến - người sáng lập Real Art và "Tết Art".

Cũng theo ông Trịnh Minh Tiến, điểm nhấn của "Tết Art 2016" chính là không gian triển lãm tranh sơn mài của những họa sỹ đã thành công và tạo được dấu ấn quan trọng cho lịch sử sơn mài hiện đại Việt Nam: Họa sỹ Trịnh Tuân, Thành Chương và Đinh Quân...

Đồng thời, thông qua "Tết Art", sáng tạo của nghệ sĩ Việt được tỏa sáng, trân trọng và gìn giữ lại trên chính quê hương mình. Đồng thời, "Tết Art" giúp nâng cao giá trị, tạo dựng niềm tin và lấy lại vị thế cho nghệ thuật Việt Nam trong nước cũng như trên thị trường quốc tế.

Bà Đoàn Phương Liên - đồng sáng lập Real Art và "Tết Art" cho biết, "Tết Art 2016" còn là cơ hội kết nối các nghệ sĩ, curator, gallerist, cố vấn nghệ thuật, tổ chức hoạt động nghệ thuật và khách mời uy tín. Điểm mới của "Tết Art 2016", thay vì được triển lãm theo từng nhóm như năm trước thì năm nay sẽ theo từng cá nhân, nhóm tác giả theo cùng một thế hệ hay từng thời kỳ một.


Bà Đoàn Phương Liên - đồng sáng lập Real Art và Tết Art.

Bà Đoàn Phương Liên - đồng sáng lập Real Art và "Tết Art".

Ngoài ra, trong khuôn khổ "Tết Art 2016" nhiều sự kiện cũng được tổ chức song song bao gồm: Art Talk về các chủ đề Sưu tập Nghệ thuật, Đầu tư Nghệ thuật, Nói chuyện của Nghệ sĩ; Biểu diễn nghệ thuật; Art Tour; Workshop và chương trình chiếu phim nghệ thuật; Tiệc nghệ thuật dành riêng cho nghệ sĩ, nhà sưu tầm, khách mời đặc biệt và công chúng quan tâm và yêu thích nghệ thuật của "Tết Art".

Không chỉ là một “chợ tranh” đơn thuần, "Tết Art" còn là một lễ hội nghệ thuật quan trọng với nhiều sự kiện nghệ thuật tương tác giúp người xem tiếp xúc trực tiếp và gần gũi hơn với các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ. Từ đó, công chúng có thể hiểu rõ hơn quá trình sáng tác và sáng tạo ra tác phẩm và hiểu giá trị của một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ là một tài sản, đó còn là một lối sống, một phong cách sống biết hưởng thụ và trân trọng cái đẹp một cách tích cực.


Một góc không gian tại Tết Art 2015. Ảnh: Vnexpress

Một góc không gian tại "Tết Art 2015". Ảnh: Vnexpress

Đồng thời, "Tết Art" còn là sự kiện được tổ chức hàng năm, vừa góp phần gìn giữ và phát huy một nét văn hóa đẹp của người Việt, vừa tạo cơ hội cho người yêu nghệ thuật có thể mua các tác phẩm nghệ thuật với mức giá hợp lý nhất.

“Tết Art 2016 - Chợ tranh Tết đương đại 2016” sẽ diễn ra từ ngày 22 - 31/1/2016, tại Creative City số 1 Lương Yên, Hà Nội (chương trình miễn phí vé vào).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước