Thu Phượng: “Hạt giống” hạnh phúc đang “nảy lộc”

Lê Hoa-Thứ năm, ngày 12/10/2017 12:31 GMT+7

VTV.vn - Dám nghĩ, dám làm - đó là những từ tôi nghĩ sẽ phù hợp hơn cả với Thu Phượng - Á quân nhạc nhẹ của Sao Mai 2007.

Nam tiến với hai bàn tay trắng, mới đây, Thu Phượng chia sẻ sẽ chính thức trở thành người TP.HCM. Chưa hết, cô còn liều lĩnh thử sức mình ở một cuộc thi sắc đẹp - Hoa khôi Doanh nhân Đất Việt 2017. Những hạt giống hạnh phúc mà bà mẹ đơn thân gieo trong suốt thời gian qua đang đâm chồi nảy lộc...

Chuyển hóa niềm đam mê

Cuộc sống của Thu Phượng đang ngày càng phát triển. Như Phượng vừa chia sẻ, sẽ chính thức trở thành người Sài Gòn vì thay đổi hoàn toàn hộ khẩu?

- Thật vui vì những điều sắp chia sẻ tới đây hoàn toàn là những điều tích cực, từ cuộc sống cho đến công việc. Trước đây, mỗi lần có báo chí liên hệ và muốn phỏng vấn thì tôi lo lắm, lo vì mình đang thực sự chưa có gì ổn định cả, lo vì cũng sợ nhắc đến những khó khăn, những khúc mắc chưa thể giải quyết hoặc dứt bỏ được. Thế nhưng ngay lúc này đây thì tâm thế khác hẳn, tôi nhẹ nhàng hơn trong suy nghĩ và cũng thấy bình an hơn mỗi ngày.

Hiện tôi đã lo được nhà cửa ổn định, hai mẹ con đã an cư và đang lo mọi thủ tục để chính thức nhập hộ khẩu mới tại TP.HCM. Nơi đây sẽ là quê hương thứ 2 sau Hà Nội của mẹ con tôi. Mỗi ngày được thức dậy trong căn nhà của mình, được chăm sóc và vun vén nơi mình ở thực sự là niềm hạnh phúc. Chỉ có thể nói một câu như vậy trong cuộc sống của tôi bây giờ.

Từ một cô ca sĩ chỉ biết đến luyện thanh và chạy show, Phượng bước hẳn sang lĩnh vực kinh doanh, từ mỹ phẩm, quần áo đến kinh doanh nhà hàng, sữa… Sự chuyển tiếp thành công trong sự nghiệp có khiến Phượng gặp khó khăn lúc khởi nghiệp?

- Đến giờ, tôi vẫn được gọi là ca sĩ Thu Phượng dù gần như không đi hát hơn 2 năm nay tại TP.HCM. Do có bệnh tại dây thanh quản nên tôi hạn chế hát tối đa để điều trị. Cách duy nhất để tồn tại khi không đi hát bắt buộc tôi phải nghĩ cách khác để làm và kiếm sống. Tôi đã từng nghĩ sẽ làm hết tất cả những gì khả năng mình có, về trang điểm mình làm được, về thời trang mình cũng thích, cũng đam mê, rồi việc dạy các bé hát… Và tôi bắt tay vào việc khai thác tối đa khả năng của mình xem tới đâu và rất may là được mọi người rất ủng hộ. Cũng chính bởi việc dám khai thác mình để làm nên khi có kết quả tốt, tôi lại nung nấu làm nhiều hơn và lớn mạnh hơn lúc đầu. Tôi nghĩ, có lẽ tôi là một người phụ nữ may mắn.

Tuy nhiên, tôi nghĩ mình chưa thể gọi là thành công. Có lẽ phải đến khi gặp khó khăn hơn nữa mà không chùn bước, không lo sợ mới thực sự là người thành công. Thành công không thể định nghĩa cụ thể. Đó là cả một chặng đường dài, có khi phải gần hết cuộc đời và nhìn lại mới dám khẳng định mình có thành công hay không!

Thu Phượng: “Hạt giống” hạnh phúc đang “nảy lộc” - Ảnh 1.

Bên cạnh kinh doanh, Phượng vẫn thỏa mãn niềm đam mê với nghệ thuật bằng cách dạy dỗ các tài năng trẻ. Mới đây, học trò của Phượng - bé Kim Ngọc đã đạt Quán quân cuộc thi Sinh ra để tỏa sáng 2017. Điều gì trong công việc giảng dạy khiến Phượng say mê đến vậy?

- Trước đây, tôi đã tư vấn bài vở cho nhiều bạn trẻ đi thi. Trước bé Kim Ngọc có ca sĩ Đoàn Thúy Trang, Trần Ngọc Vũ… đều đoạt thứ hạng cao trong cuộc thi Sao Mai. Khi mới vào TP.HCM, tôi cũng có một thời gian dạy tại công ty của ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cho nhóm FB Boiz và các ca sĩ trẻ tại đó. Họ giờ đều đã thành công.

Sau này, khi tham gia chương trình Gương mặt thân quen nhí 2014, tôi bắt đầu nhận dạy các bé từ 6 - 15 tuổi. Trong số các học sinh nhí lúc đó, tôi đánh giá khá cao bé Kim Ngọc vì cô bé có khả năng, tố chất về âm nhạc rất tốt. Theo học tôi từ năm 8 tuổi, cô bé đã biết chơi 5 loại nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn cò, đàn gáo, phách tiền và đàn bầu. Cộng với giọng hát có nội lực và khỏe khoắn nên sau một thời gian học, hai cô trò đã gặt hái đươc hai giải cao trong 2 cuộc thi là Á quân Người hùng tí hon 2015 và Quán quân Sinh ra để tỏa sáng 2017. Cô bé là sự hiện thân của tuổi nhỏ đam mê và say mê chăm chỉ với những gì mình thích. Cô bé cũng là nguồn động lực để những người như tôi luôn say mê và hết lòng với nghề truyền lửa cho các con.

Với tôi, âm nhạc không thể nào mất đi được. Tôi sẽ duy trì mãi trong suốt cuộc đời của mình. Cũng có lẽ vì vậy mà khi không còn đi hát nữa, niềm đam mê đó phải chuyển hóa để mình luôn được "chạm sờ" vào âm nhạc bằng cách giảng dạy cho các con.

Dám thay đổi và dám bước đi

Phượng cũng chính là cô giáo của con gái trong các tiết mục biểu diễn. Có vẻ như, Phượng cũng muốn định hướng con theo con đường nghệ thuật?

- Nói đến con gái, tôi không khắt khe với con về nghệ thuật. Bởi tôi hiểu rõ nghệ thuật đến với mỗi người như thế nào. Tuy nhiên, bé Vi An lại bộc lộ khả năng sớm về cảm nhạc, hát và ngay cả kịch bé cũng thích. Không phải bé thích bình thường như những đứa trẻ khác, bé thích và tự coi đi coi lại đến khi thuộc làu mới thôi. Chính vì vậy, tôi càng thấy rõ ở con có một sự say mê với nghệ thuật.

Vi An nay đã gần 7 tuổi, đa số các bài hát cô bé hát là do tự thuộc, nếu hát sai thì mẹ giúp, còn lại tôi không dạy con nhiều. Ở trường có tiết mục mà Vi An tham gia, mẹ hỗ trợ về âm nhạc và hướng dẫn cách diễn cho con chứ nghe lời bài hát và ghép nhạc tập là Vi An tự học hoàn toàn. Tôi sẽ để Vi An tự nhiên phát triển như vậy cho đến khi cô bé lớn hơn để đủ hiểu và xin mẹ dạy bài bản hoặc xin học để nâng cao hơn, lúc đó tôi sẽ đáp ứng nếu con thích và muốn theo nghệ thuật.

Sắp tới đây, Phượng lần đầu tiên thử sức trong một cuộc thi không phải sở trường hát mà là một cuộc thi sắc đẹp - Hoa khôi Doanh nhân Đất Việt 2017. Đây chắc hẳn là một quyết định liều lĩnh và táo bạo?

- Vì tôi muốn mình được làm những việc mà ít ai dám nghĩ, dám làm ở tuổi 35, việc lên sân khấu để tự tin với bản thân mình ở tuổi mà đa số chị em phụ nữ đang bận chăm sóc gia đình, con cái. Liều lĩnh cũng có nhưng tôi đã tìm hiểu kĩ về cuộc thi, nếu đơn giản hóa cuộc thi chỉ là nơi để kết nối và giao lưu, thử sức mình đôi chút và đánh dấu cho mình chút kỉ niệm đẹp ở quãng thời gian này, tôi nghĩ sẽ nhẹ nhàng hơn để tỏa sáng những nét đẹp riêng của mình. Tôi rất thích chăm sóc phụ nữ và trẻ em, từ sức khỏe đến sắc đẹp. Có lẽ cũng nên thử sức cho chị em phụ nữ lấy tôi làm chút động lực để luôn có lí tưởng sống vui vẻ, khỏe và đẹp yêu đời hơn.

Dám thay đổi và dám bước đi - đó là những gì người khác nhìn vào cô ca sĩ Sao Mai ngày nào. Phượng có nghĩ, sự mạnh mẽ trong cuộc sống khiến những người đàn ông muốn tiếp cận mình e ngại?

- Một phụ nữ như tôi thì chỉ cần một người đàn ông đủ bản lĩnh. Bản lĩnh ở đây không phải là nhiều tiền hay phải lo nuôi tôi. Mà là họ dám đến gần và cho tôi đủ để an tâm, tin tưởng và chia sẻ cuộc sống, đủ để làm chỗ dựa vững chắc cho tôi về tinh thần trước mọi khó khăn có thể xảy ra mà sẽ không bao giờ buông tay tôi, bảo vệ được tôi. Đó là bản lĩnh mang lại bình an cho người phụ nữ bởi dù có mạnh mẽ tới đâu, tôi vẫn là một phụ nữ yếu mềm. Tuy nhiên, chưa thấy ai có bản lĩnh đó xuất hiện (cười).

Thu Phượng: “Hạt giống” hạnh phúc đang “nảy lộc” - Ảnh 2.

Phượng giờ đã là một tấm gương điển hình của những người mẹ đơn thân tài giỏi, xinh đẹp. Phượng muốn chia sẻ điều gì với những người phụ nữ cùng hoàn cảnh với mình mà chưa bước qua được cú sốc của cuộc hôn nhân tan vỡ?

- Tôi muốn chia sẻ nhiều lắm, tuy nhiên điều quan trọng nhất là niềm tin vào bản thân không bao giờ được mất. Hãy tin vào bản thân mình, bởi nếu đứng vững thì bạn sẽ vượt qua số phận khắc nghiệt. Ai cũng sẽ có lúc một lần trong đời gặp biến cố hoặc chuyện không suôn sẻ, quan trọng là cách nhìn nhận và giải quyết. Mọi việc sẽ khác hoàn toàn khi mình luôn cố gắng làm tốt, hơn nữa việc tâm luôn hướng thiện sẽ giúp con người thanh thản, nhẹ nhàng và thuận lẽ tự nhiên hơn.

Các mẹ đơn thân hay đang có gia đình cũng vậy, hãy luôn biết dành thời gian cho bản thân và chăm sóc mình nhiều hơn để tự cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Cuộc sống có quá nhiều áp lực, lựa chọn tốt hay xấy là do bản thân mình suy nghĩ. Vậy hà cớ gì phải chọn nỗi buồn. Hãy vui vẻ khi còn có thể, dù trong hoàn cảnh nào!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI