"Tinh hoa nhạc Việt" đến với giới trẻ

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 14:49 GMT+7

VTV.vn - Số đầu tiên của chuỗi chương trình "Tinh hoa nhạc Việt" vừa diễn ra vào tối 11/10 tại Nhà văn hóa học sinh - sinh viên Hà Nội.

Đây là một trong những dự án âm nhạc truyền thống đầu tiên hướng đến đối tượng sinh viên, do Cung Thanh niên Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy Âm nhạc dân tộc phối hợp tổ chức.

Làn điệu hát ru Bắc Bộ được NSND Thanh Hoài trình bày ngẫu hứng. Sau khi trình diễn, nghệ sĩ Thanh Hoài còn chia sẻ câu chuyện về ý nghĩa của hát ru. Dường như chính câu chuyện ấy lại tạo ấn tượng mạnh hơn cả phần trình diễn xuất sắc của người nghệ sĩ đã hơn 70 tuổi này.

Dẫn dắt bằng câu chuyện chính là điều mới lạ của Tinh hoa nhạc Việt. Sau nhiều năm nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền, nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long, người lên ý tưởng cho chuỗi chương trình, cho rằng câu chuyện về ý nghĩa ca khúc hay nhạc cụ, trang phục sẽ khiến nhạc dân tộc trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn với giới trẻ.

9 tiết mục trình diễn bởi 10 nghệ sĩ tên tuổi như NSND Thanh Hoài, Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Phạm Đình Dũng, Xuân Hải đã vẽ lên bức tranh âm nhạc cổ truyền đa màu sắc với hát xẩm, hát văn, ca trù và chèo. Bức tranh ấy đã tạo dấu ấn mới về nhạc cổ truyền trong các bạn sinh viên.

Nhà cửa bị thổi bay, cây đổ nghiêng ngả, mặt đường nứt toác ở thành phố duyên hải Florida sau khi bão Michael quét qua hôm 10/10. 700.000 hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng ở Florida, Alabama và Georgia, hàng nghìn người phải sơ tán. Sức gió lên tới 250 km/h đã tàn phá khắp khu vực. Bão Michael được đánh giá là cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong vòng 25 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước