Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó

PV-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 19:41 GMT+7

VTV.vn - Tọa đàm "Người làm báo trong kỷ nguyên số" đã đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho học viên, sinh viên, người làm báo và những người yêu nghề báo.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội báo toàn quốc 2023, ngày 18/3, Liên Chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và tạp chí Người Làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trìnhtọa đàm "Người làm báo trong kỷ nguyên số". Hoạt động có sự tham gia của nhà báo Hồ Quang Lợi – Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng biên tập báo Kinh tế đô thị, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn ngày nay....

Với chủ đề vai trò, cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới, các diễn giả chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm của mình để nắm bắt thông tin nhanh, chính xác; sự phát triển khủng khiếp, vô cùng tiện lợi của công nghệ; tầm quan trọng của báo chí đa phương tiện… Chia sẻ tại toạ đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết: "Nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng, nếu kết hợp với nhau sẽ ra một tác phẩm báo chí vừa hay vừa có sức lan toả cực mạnh".

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó - Ảnh 1.

Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ tại buổi tọa đàm (Ảnh: Diệu Vy)

Cũng theo nhà báo Hồ Quang Lợi, quan hệ giữa nội dung và công nghệ luôn quan trọng với báo chí hiện nay, nhưng điều quan trọng hơn cả là tinh thần dấn thân của người làm báo, vì nghề báo là nghề đặc biệt, chúng ta luôn đối mặt với thách thức hiểm nguy. Nghề cao quý nhưng cũng rất gian khổ.

Trong thời đại truyền thông số, chúng ta thường tận dụng công nghệ tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội sau đó lại đăng tải lại trên mạng xã hội, tuy nhiên có những thông tin không được kiểm chứng, không qua chọn lọc, điều này cũng rất nguy hiểm với người làm báo.

Trả lời câu hỏi điều gì chi phối người làm báo và kinh tế báo chí hiện nay, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết để giải bài toán về phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay, mỗi cơ quan báo chí phải đối mặt với ba vấn đề, đó là nội dung, giải bài toán về công nghệ và kinh tế báo chí.

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó - Ảnh 2.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. (Ảnh: Diệu Vy)

Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, báo chí đang hướng tới những bài viết chuyên sâu để tiến tới thu phí báo chí, không thể free mãi được. Tập trung sản xuất nội dung chuyên sâu, có những bài báo mang tính giá trị thông tin cao, chuyên ngành để đáp ứng được yêu cầu của người đọc. Các cơ quan báo chí phải có những thông tin khác biệt chuyên sâu, để hướng tới làm kinh tế báo chí một cách bền vững. 

"Báo chí bây giờ có nhiều thể loại phục vụ nhiều bạn đọc, có thể sản xuất longform, in magazine, xem ảnh, box thông tin và có thể bán được những tin đấy rất cao thông qua hình thức phục vụ nhiều bạn đọc. Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Minh Đức. (Ảnh: Diệu Vy)

Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã gửi thông điệp đến các sinh viên - những người đã, đang và sẽ làm báo - phải yêu nghề, bởi không yêu nghề thì không thể làm báo, phải có trách nhiệm, yêu thương con người, bảo vệ lẽ đúng, luôn học hỏi, sáng tạo.

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó - Ảnh 4.

Toạ đàm thu hút đông đảo khách mời tham dự. (Ảnh: Diệu Vy)

Tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó - Ảnh 5.

Tham dự toạ đàm, bạn Ngô Thanh Thảo – sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền bộc bạch: "Tôi rất thích bổi toạ đàm, đây là cơ hội bổ ích để học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như kĩ năng làm báo sau này".

Hội thảo 'Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”: Con đường báo chí đang đi đồng hành với công nghệ Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”: Con đường báo chí đang đi đồng hành với công nghệ

VTV.vn - Các diễn giả, khách mời tham dự hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đã đưa ra nhiều ý kiến về chủ đề được quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước