Tổng thống Pháp chúc mừng tác giả Nobel Văn học 2022: Tiếng nói của cô ấy là tiếng nói của tự do phụ nữ

A (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 12:00 GMT+7

Sách của tác giả người Pháp Annie Ernaux. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một trong những người đã gửi lời chúc mừng tới nhà văn Annie Ernaux khi bà được công bố là người được trao giải Nobel Văn học 2022.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi lời chúc của mình bằng một chia sẻ trên trang Twitter. Ông viết: "Annie Ernaux đã viết cuốn tiểu thuyết về ký ức tập thể và sâu sắc của đất nước chúng ta trong 50 năm. Tiếng nói của bà là quyền tự do của phụ nữ và những điều bị lãng quên trong thế kỷ".

Với vinh dự vừa nhận được, Annie Ernaux trở thành người phụ nữ thứ 17 trong số 119 người đoạt giải Nobel văn học, giành được giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 800.000 bảng Anh). Với nước Pháp thì Annie Ernaux là người đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.

Tổng thống Pháp chúc mừng tác giả Nobel Văn học 2022: Tiếng nói của cô ấy là tiếng nói của tự do phụ nữ - Ảnh 1.

Tác giả Annie Ernaux. (Ảnh: AP)

Trong thông báo mới nhất từ BTC của giải Nobel, nhà văn Pháp Annie Ernaux đã được trao giải Nobel văn học năm 2022 cho "lòng dũng cảm và sự nhạy bén" trong các cuốn sách tự truyện chủ yếu của bà. 

Chủ tịch ủy ban văn học Nobel, Anders Olsson, mô tả Annie Ernaux là "một nhà văn cực kỳ trung thực, người không ngại đương đầu với những sự thật khó".

"Cô ấy viết về những điều mà không ai khác viết về, ví dụ như việc cô ấy phá thai, sự ghen tuông của cô ấy, trải nghiệm của cô ấy khi bị người yêu bỏ rơi... Ý tôi là, những trải nghiệm thực sự khó khăn" - Chủ tịch ủy ban văn học Nobel, Anders Olsson, nói.

Seven Stories Press, nhà xuất bản 31 năm kinh nghiệm của Ernaux tại Mỹ, cho biết họ đã xuất bản bản dịch tiếng Anh của cuốn sách gần đây nhất của Annie Ernaux, Getting Lost, chỉ hai ngày trước chiến thắng của bà và hiện đang gấp rút ấn hành một số tựa sách trong danh sách nữ tác giả người Pháp.

Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết

VTV.vn - Tác giả của hơn 20 cuốn sách, Annie Ernaux, là người phụ nữ Pháp đầu tiên đoạt giải Nobel văn học nổi tiếng thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước