Trải nghiệm với đêm nhạc cổ "Ai vô xứ Huế ai ra Bắc Thành"

PV-Thứ năm, ngày 18/01/2018 06:08 GMT+7

VTV.vn - Đêm nhạc cổ "Ai vô xứ Huế ai ra Bắc Thành" là chương trình có sự kết hợp đặc biệt giữa hai nền nhạc cổ của hai miền đất xứ Huế và Bắc thành.

Ai vô xứ Huế ai ra Bắc Thành là chương trình nhạc mở màn năm 2018 của Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. 

Xứ Huế và Bắc Thành là hai trung tâm văn hóa của Việt Nam với những nền âm nhạc đặc trưng tiêu biểu. Huế là đất đế kinh của vương triều nhà Nguyễn, Bắc Thành là tên gọi được Gia Long Hoàng Đế đặt cho đất Thăng Long - Đông Đô vào đầu thế kỷ XIX. Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ca Huế với hệ thống bài bản cổ điển là một kho tàng giai điệu trữ tình của nhạc Việt. Còn Bắc Thành với sự kế thừa văn hóa của Thăng Long - Đông Đô có vốn cổ âm nhạc đa dạng với các lối hát cửa đình, hát tuồng bắc, hát chèo, hát chầu văn và hát xẩm.

Trải nghiệm với đêm nhạc cổ Ai vô xứ Huế ai ra Bắc Thành - Ảnh 1.

Đêm trình diễn âm nhạc của hai miền đất văn hiến mang tựa đề Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc Thành được lấy tứ từ một câu hát chầu văn cổ, ngụ ý hướng đến sự giao lưu, hòa hợp của hai miền nhạc cổ Việt Nam: ca nhạc Huế và ca nhạc đồng bằng Bắc Bộ.

Câu chuyện âm nhạc của xứ Huế và Bắc Thành sẽ được kể bởi những bậc thầy ca nhạc hai miền: giọng ca Huế trữ tình, quyền quý của nghệ nhân Thanh Tâm cùng hòa quyện với giọng ca Bắc phóng khoáng, bay bổng của NSND Thanh Hoài, tiếng hồ xẩm ấm áp của NSND Xuân Hoạch cùng vang vọng với giọng nhị Huế trầm tư của nghệ nhân Trần Thảo…

Có thể nói đây là lần đầu tiên khán giả Hà Nội được thưởng thức những bài bản nhã nhạc Huế do chính những nghệ nhân bậc thầy đến từ miền đất cố đô biểu diễn.

Phần nhạc cổ đồng bằng Bắc Bộ sẽ được thể hiện bởi các nghệ sĩ, nghệ nhân của nhóm Đông Kinh cổ nhạc như NSND Mẫn Thu, NSND Minh Gái, NSUT Kiều Oanh, NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, NSND Mạnh Phóng, NSƯT Thúy Ngần, NSƯT Kim Liên với các bài tuồng bắc, ca trù, xẩm, chèo cổ, chầu văn.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu xuân của những tinh hoa âm nhạc hai miền với các nghệ sĩ, nghệ nhân lão thành thực thụ của từng bộ môn - những người đã cống hiến tài năng nghệ thuật của mình cho việc gìn giữ và lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả trong nước và quốc tế. Bằng lời ca, tiếng phách, tiếng sênh, chương trình mong muốn mang lại cho khán giả những cảm nhận chân thật về tiếng nhạc Việt Nam.  

Đêm nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 20/1 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Tràng Tiền, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước