Trần Đăng Khoa: “Góc sân và khoảng trời” năm xưa nay chỉ còn cái chuồng lợn

CSTN-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ ngôi làng – nơi ông sáng tác tác phẩm "Góc sân và khoảng trời" giờ đã đổi khác, chỉ còn độc cái chuồng lợn để gợi nhớ về một thời đã xa.

Nhân dịp Tết quốc tế thiếu nhi 1/6, chương trình Cuộc sống thường ngày đã mời đến trường quay một vị khách đặc biệt, đó là nhà thơ Trần Đăng Khoa – người gắn liền với nhiều thế hệ thiếu nhi với những vần thơ trong trẻo, dung dị và tràn đầy màu sắc.

Trước câu hỏi liệu người lớn giờ đây không còn muốn làm thơ cho thiếu nhi nữa hay đơn giản là thời đại này đã khó có thể sinh ra thơ, ông đáp: “Bây giờ vẫn có nhiều tập thơ hay. Tuy nhiên hiện nay, còn có những thứ hấp dẫn và lôi cuốn trẻ em hơn cả thơ, đó là điện ảnh, kịch trường, hoạt hình, trò chơi điện tử… Vì có quá nhiều lựa chọn nên sự chú ý dành cho thơ đã bị phân tán, không còn như xưa”.

Chính vì thế, để đưa thơ đến gần hơn với trẻ em, theo Trần Đăng Khoa, công việc quảng bá cần được đặc biệt chú trọng.

“Quảng bá đóng một vai trò vô cùng quan trọng và truyền hình chính là một trong những công cụ thực hiện điều đó. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn quảng bá vẫn là giá trị đích thực của thơ. Theo tôi, đây chính là cách quảng bá tốt nhất bởi những lời ca tụng đôi khi lại phản tác dụng.

Những bài thơ của tôi thuở đó nay được xem như một bảo tàng lưu giữ những ký ức đẹp về một thời đã qua. Bây giờ về quê, ngôi làng của tôi cũng đã không còn như xưa, chỉ còn đúng cái chuồng lợn ở nhà tôi. Mẹ tôi kiên quyết không phá bởi bà cho rằng chỉ còn mỗi cái chuồng lợn để nhận ra thời đại của bà”, ông dí dỏm chia sẻ.

Cùng theo dõi trọn vẹn những chia sẻ thú vị của nhà thơ Trần Đăng Khoa trong video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước