Từ LA Short Fest và câu chuyên về tham vọng của các đạo diễn trẻ Việt Nam

Chuyển động 24h-Thứ ba, ngày 27/10/2020 12:31 GMT+7

À La Carte của đạo diễn Jay Đỗ.

VTV.vn - Với việc 2 phim của Phạm Gia Qúy và Jay Đỗ được trình chiếu tại LA Short Fest, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho rằng nó cho thấy tham vọng của các nhà làm phim trẻ VN.

LA Short Fest là Liên hoan phim quốc tế nổi tiếng thế giới về thể loại phim ngắn. Được tham gia LHP này, đây được cho là cơ hội để nhiều tài năng điện ảnh cọ sát và trưởng thành hơn trong tương lai. Năm nay, điện ảnh Việt Nam có tới 2 tác phẩm được chọn tham gia trình chiếu trong LHP - Impermanence (Vô Thường) của đạo diễn Phạm Gia Quý và À La Carte của đạo diễn Jay Đỗ. Mỗi tác phẩm mang đến mộtt hình ảnh riêng của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đạo diễn Phạm Gia Quý và Jay Đỗ cho biết "đây là LHP khó vào nhất trong dòng LHP ngắn" và cả 2 đều tự hào khi phim được tham gia LA Shorts Fest vì "chúng mình sẽ phải đối đầu với rất nhiều các tài năng đến từ các quốc gia khác Vượt qua hàng chục ngàn đối thủ".

"Vô thường" và "À la carte" là hai đại diện của Việt Nam được chọn trong số 300 bộ phim tại LHP LA Shorts năm nay. Hai bộ phim đại diện cho 2 phong cách làm phim hoàn toàn khác nhau - hoài cổ với nhiều tầng ý nghĩa (phim của Jay Đỗ) và hiện đại, mạnh mẽ, kịch tính (của Phạm Gia Qúy).

Đạo diễn Jay Đỗ nói về lý do làm phim theo hướng hoài cổ: "Mình chọn khoảng thời gian mà ngay cả giới trẻ Việt Nam cũng ít khi quan tâm đến đó là thời kỳ Pháp thuộc. Gần như mình lấy cảm hứng từ các văn hoá văn học của đất nước mình. Các bài thơ lúc nào cũng có những hình ảnh rất là nhẹ nhàng nhưng ẩn sâu trong đó ý nghĩa rất mạnh mẽ".

Đạo diễn Phạm Gia Quý: "Nó liên quan tới một câu hỏi trong đầu mình, đó là người Việt Nam mình kể chuyện như thế nào? Mình ngồi ở đâu, nói cái gì, cảm xúc của những người kể như thế nào... đó là điều mình muốn thể hiện trong bộ phim…".  

Từ LA Short Fest và câu chuyên về tham vọng của các đạo diễn trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Vô thường của đạo diễn Phạm Gia Qúy.

Nhận xét về phim của hai đạo diễn trên, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói: "Họ có cách làm phim rất chỉn chu và mình có thể nói cái giá trị của các bộ phim nó không thua kém một bộ phim quốc tế nào cả. Sự tham gia của hai đạo diễn trẻ tại một LHP quốc tế lớn cũng cho thấy tham vọng của các nhà làm phim trẻ Việt Nam để vươn tới những ước mơ lớn hơn".  

Vậy 2 đạo diễn trẻ có phim tham gia LA Short Fest thì nói gì về điều này?

"Tụi mình có cái sự đổi mới nhanh, học hỏi văn hoá làm phim của nước ngoài rất là nhiều. Dần dần mình có thể áp dụng kiến thức làm phim mình học được của nước ngoài với văn hoá Việt Nam" - Jay Đỗ.

Đạo diễn Phạm Gia Quý: "Đưa điện ảnh Việt tới với thế giới luôn là ước mơ của tất cả các nhà làm phim và với sự sáng tạo của mình, thế hệ làm phim trẻ sẽ tiến dần tới việc thực hiện hoá được ước mơ ấy".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước