Uyên Linh: “Tôi không mù quáng nghe theo lời tư vấn của số đông”

(Theo Dân trí)-Thứ hai, ngày 22/02/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - “Tôi muốn nói là tôi chỉ có thể hát và trình diễn những gì tôi thực sự yêu thích và thấy nó phù hợp với "sinh lý" của mình..." - Uyên Linh nói.

"Chưa bao giờ bận tâm đến sự hơn thua"

Là quán quân Vietnam Idol có nhiều fan nhất nhưng sao bạn lại chọn một con đường khác với những quán quân của các cuộc thi là đi theo hình tượng ca sĩ giải trí, còn chị lại đi theo hướng vị nghệ thuật?

Trong đầu tôi không tồn tại những chữ như "thị trường âm nhạc", "giải trí", "vị nghệ thuật"... Tôi không có thời gian ngồi phân chia lớp lang, vị trí, cấp bậc. Đầu tôi chỉ có nghĩ đêm diễn này nên hát bài gì, đêm diễn kia nên hát bài gì, hát thế nào để hay nhất. Hoặc album này làm thế nào, MV kia ra làm sao... Dông dài là thế, ý tôi muốn nói là tôi chỉ có thể hát và trình diễn những gì tôi thực sự yêu thích và thấy nó phù hợp với "sinh lý" của mình. Chứ tôi không cố tình chọn lựa, và tôi cũng không mù quáng nghe theo lời tư vấn của số đông.

Uyên Linh cho rằng, chưa bao giờ bận tâm đến sự hơn thua, tiếng tăm hoặc vật chất.
Uyên Linh cho rằng, chưa bao giờ bận tâm đến sự hơn thua, tiếng tăm hoặc vật chất.

Sự lựa chọn đó có bao giờ bạn bị lung lay bởi vì đã có lúc Á quân có vẻ như manh nha tiếm ngôi?

Tôi chưa có lúc nào "lung lay" vì thực sự tôi không bao giờ nghĩ mình là quán quân âm nhạc “hot” nhất, cũng như chưa bao giờ bận tâm đến sự hơn thua tiếng tăm hay vật chất. Bố mẹ và trường học của tôi dạy tôi những điều khác ý nghĩa hơn. Người ta chỉ lung lay khi bị tước đi điều gì đó họ đang sở hữu trong tay. Tôi vô sản! Tôi chỉ có sự say mê hát ca thôi, mà cái đó đâu ai tước đoạt được của tôi.

May mắn thay, tôi kiếm được đủ sống, không quá vất vả và có đủ thời gian cũng như vật chất để tái đầu tư cho nghề nghiệp của mình. Tôi luôn cảm ơn ông trời vì đã ban cho tôi một cuộc sống bình lặng như thế này.

Bạn có vẻ như miễn nhiễm với scandal, vì đã có lúc scandal tìm đến bạn nhưng cuối cùng phải chào thua. Bí quyết gì ở bạn hay tính cách của bạn bàng quan với mọi chuyện như thế?

Anh đã nghe qua câu "Keep calm & be a duck" rồi nhỉ. Đại khái, trông con vịt đang bơi trong hồ nó mới ung dung tự tại làm sao. Nhưng rõ ràng dưới mặt nước, chân nó đang đạp mãnh liệt. Những người bề ngoài tỏ ra ung dung, bình lặng, trong nội tâm họ chắc chắn tồn tại những đấu tranh. Họ đang rất cố gắng. Những lời nói hay thái độ cay nghiệt của một số người chỉ là những tác động bên ngoài. Cái bên trong mà bạn nuôi dưỡng, mới là thứ không thể xâm phạm và bóp méo.

“Tôi tự hào nhất nhất vì mình là ca sỹ”

Gần đây thấy Uyên Linh không những chín về âm nhạc mà cả phong cách thời trang cũng như trình diễn, vì sao có sự thay đổi diện mạo đó?

Ê kíp của tôi đồng thời là những người bạn thân thiết trong cuộc sống của tôi. Ngoài lúc làm việc, bọn tôi cùng đi du lịch, ăn uống, chia sẻ quan điểm, thẩm mỹ quanh bàn tiệc và những chuyến đi. Thật may mắn khi có những người bạn cộng sự như vậy, kiến thức và thẩm mỹ của tôi được nâng cao rất nhiều bởi họ. Còn họ, vì yêu thương tôi nên họ luôn làm đẹp cho hình ảnh của tôi và "bắt được" những khoảnh khắc đẹp của tôi.

Nhiều người nói, Uyên Linh không chỉ hát hay mà làm kinh doanh cũng khá cừ?

Tôi hát cũng hay chút chút thôi, được nhiều người khen cũng thấy vui trong bụng (cười). Nhưng rõ ràng là mọi người hay ưu ái cho tôi mỗi khi tôi mua và bán gì đó. Cái này gọi là phước đức bố mẹ cho, may mắn ông trời cho, không phải tôi tài giỏi gì cả mà phước đức xài hao quá thì mau hết, may mắn không tồn tại mãi mãi, tôi tiết kiệm lắm.

Nhưng rõ ràng được đào tạo chính quy ở Học viện Ngoại giao cũng giúp Uyên Linh rất nhiều trong việc “lập trình” con đường ca hát và làm kinh tế?

Điều này đúng, tôi không phủ nhận. Tôi chỉ nói thêm một chút, trường học và môi trường sống đã rèn luyện cho tôi rất nhiều. Học, có thể học ở nhiều môi trường, nhiều hoàn cảnh, không chỉ gói gọn trong nhà trường. Tôi mong các bạn trẻ hãy học hành cho tới nơi tới chốn, đừng tự huyễn hoặc mình không cần học mà cũng thành này thành nọ. Trên trái đất này, chỉ có vài phần trăm dân số là như thế thôi, và nó không chắc rơi vào chúng ta đâu (cười).

Thực tế thì bạn có tự hào mình là ca sĩ từng học Học viện Ngoại giao chưa?

Có chứ! Tôi tự hào nhất nhất vì mình là ca sỹ, cái này không phải muốn là được mà là trời cho. Tự hào sau nữa là vì trường Ngoại Giao năm 2006 đó tuyển đầu vào hình như vài ba trăm người, tôi và mẹ lặn lội ra Hà Nội thuê nhà trọ và thi Đại học, may mà không rớt. Nói vui vậy thôi, ít nhất là ở tuổi 18 tôi làm bố mẹ vui lòng.

Năm Bính thân này, chị có ý định lập gia đình chưa, vì thật ra tình yêu của chị cũng gắn bó khá lâu rồi?

Câu hỏi này cho phép tôi không trả lời nhé, vì tôi cần giữ một chút riêng tư cho bản thân mình

Uyên Linh bên tình yêu Dũng Đà Lạt.
Uyên Linh bên "tình yêu" Dũng Đà Lạt.

“Anh Kiều hơi kín đáo và thâm trầm”

Sau sự thành công cùng Bằng Kiều với vai trò song ca, bạn có nghĩ đến dự án chung với Bằng Kiều trong một sản phẩm âm nhạc nào đó sắp tới không?

Tôi rất muốn có chung với anh Kiều một sản phẩm âm nhạc. Nhưng trước nay chưa bao giờ Linh dám ngỏ lời. May quá có bài báo này, hy vọng anh Kiều đọc được (cười).

Trong dàn khách mời tham gia đêm nhạc Bằng Kiều tới đây, bạn là người trẻ tuổi nhất, bạn có bị áp lực trước các đàn anh đàn chị?

Đúng là so với các anh chị trong liveshow Bằng Kiều lần này, tôi nhỏ nhất về tuổi đời. Đặc biệt là tuổi nghề, thực sự là một khoảng cách quá xa. Nhưng tôi không hề cảm thấy một chút áp lực nào, chỉ có sự hào hứng mà thôi. Quả thực tôi rất hãnh diện khi nhận được lời mời tham gia vào liveshow này của anh Kiều, cảm ơn anh ấy và ê kíp đã ưu ái cho giọng hát của tôi.

Đã từng hợp tác với Bằng Kiều, vậy ca khúc nào bạn thấy ăn ý nhất và kỷ niệm nào khiến bạn nhớ đến với Bằng Kiều?

Trước đây tôi chưa từng song ca với anh Kiều lần nào trên sân khấu cả nhưng tôi tin rằng, với anh Kiều, không có bài hát nào anh Kiều hát mà không hay. Đẳng cấp trong giọng ca của anh, kỹ thuật lẫn cảm xúc, là điều mà đàn em như tôi rất ngưỡng mộ. Và tôi tin anh ấy sẽ chia sẻ, dẫn dắt sao cho bạn diễn của mình thể hiện tốt nhất.

Tôi quen biết anh Kiều chưa lâu nhưng tôi nhớ nhất ở anh Kiều là sự hài hước rất dễ thương, và nhất là anh Kiều dù hơi kín đáo, thâm trầm, có một chút bí hiểm (cười) nhưng anh đối xử với mọi người rất dịu dàng và ân cần.

Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước