Vĩnh biệt giọng ca vàng Natalie Cole!

A (Theo Guardian)-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 18:00 GMT+7

Natalie Cole tại trong bữa tiệc Grammy ở Los Angeles vào năm 2008 (Ảnh: Matt Sayles/AP)

VTV.vn - Natalie Cole, con gái của huyền thoại nhạc Jazz Nat King Cole, vừa qua đời ở tuổi 65 tại trung tâm y tế Cedars-Sinai, Los Angeles.

Sau nhiều năm chiến đấu với những vấn đề liên quan đến ma túy và bệnh viêm gan C, Natalie Cole đã qua đời vào ngày 01/01 (theo giờ địa phương). Thông tin này đã được xác nhận bởi người đại diện của bà, Maureen O’Connor.

Theo lời của gia đình Natalie, nữ ca sĩ đã qua đời tại trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles do các biến chứng liên tục về sức khỏe. Robert Yancy (con trai Natalie Cole) và 2 chị gái của ca sĩ 65 tuổi là Timolin và Casey Cole nói trong một phát ngôn sau khi Natalie qua đời: “Natalie đã chiến đấu dũng cảm và quyết liệt. Bà đã chết như cách bà đã sống - với nhân phẩm, sự bền bỉ và danh dự. Người mẹ và người chị gái thân yêu sẽ ở mãi trong trái tim chúng tôi”.

Chia sẻ về sự ra đi của Natalie Cole, nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới Aretha Franklin viết: “Tôi rất tiếc khi nghe tin về sự ra đi của Natalie Cole. Tôi đã phải giữ lại những giọt nước mắt của mình. Tôi biết cô ấy đã chiến đấu khó khăn như thế nào. Cô ấy đã chiến đấu quá lâu. Natalie là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất của thời đại chúng ta”.

Còn danh ca Tony Bennett nói Natalie là “một trong những nghệ sĩ nhạc Jazz đặc biệt”. Ông chia sẻ: “Tôi thật vinh dự khi đã được thu âm và biểu diễn với cô ấy trong nhiều dịp. Cô ấy là một người đáng yêu, hào phóng. Mọi người sẽ rất nhớ cô ấy”.


Natalie và cha, huyền thoại nhạc Jazz Nat King Cole, trong bức ảnh được chụp năm 1955 (Ảnh: Michael Ochs Archives)

Natalie và cha, huyền thoại nhạc Jazz Nat King Cole, trong bức ảnh được chụp năm 1955 (Ảnh: Michael Ochs Archives)

Thành công lớn nhất của Natalie Cole trong sự nghiệp là vào năm 1991 khi bà phát hành album Unforgettable. Với tình yêu và sự tưởng nhớ dành cho cha mình, huyền thoại nhạc Jazz Nat King Cole, Natalie đã thể hiện lại một số ca khúc thành công của ông, bao gồm That Sunday That Summer, Too YoungMona Lisa. Trong album này, giọng hát của Natalie đã được ghép với giọng hát của cha mình trong ca khúc chủ đề, mang đến một bản song ca vô cùng tinh tế - sau hơn 25 năm Nat King qua đời.

Album này đã bán được 14 triệu bản và giành đến 6 giải Grammy, bao gồm Album của năm, Thu âm và ca khúc của năm (cho ca khúc chủ đề của album).

Vào năm 1996, bản thu âm ca khúc When I Fall in Love giữa Natalie và cha đã mang về cho bà một giải Grammy tại hạng mục Màn phối hợp xuất sắc. Trong album Still Unforgettable sau đó, Natalie có thêm một chiến thắng tại Grammy năm 2008 cho Album Pop truyền thống xuất sắc.


Natalie Cole hôn lên chiếc đĩa hát vàng tại Grammy lần thứ 18 (28/2/1976). Tại lễ trao giải này, cô đã được vinh danh với giải Nghệ sĩ mới xuất sắc của năm. (Ảnh: Bettmann/Corbis)

Natalie Cole hôn lên chiếc đĩa hát vàng tại Grammy lần thứ 18 (28/2/1976). Tại lễ trao giải này, cô đã được vinh danh với giải Nghệ sĩ mới xuất sắc của năm. (Ảnh: Bettmann/Corbis)

Ngoài vấn đề liên quan đến ma túy và bệnh viêm gan C, Natalie Cole đã từng trải qua một ca ghép thận vào tháng 5/2009. Trong cuốn tự truyện phát hành năm 2000, Angel on My Shoulder (tạm dịch: Thiên thần trên vai tôi), Natalie Cole đã nói về cuộc chiến đấu trong nhiều năm của bà với ma túy, cocaine và rượu. Bà đã mất 6 tháng sống trong trại cai nghiện vào năm 1983.

Năm 2008, Natalie được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C, căn bệnh lây qua đường máu. Theo Natalie, bà đã bị nhiễm bệnh do việc sử dụng ma túy khi tiêm qua tĩnh mạch. Trong một cuộc trò chuyện tại show của Larry King trên CNN vào năm 2009, Natalie nói bà đã điều trị bệnh viêm gan trong 4 tháng và việc này đã dẫn tới tình trạng bị suy thận. Natalie phải thẩm tách 3 lần mỗi tuần cho đến khi bà được hiến thận và trải qua một ca ghép thận vào ngày 18/5/2009.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI