Vở rối “Hào quang từ quá khứ” tham gia Liên hoan múa rối quốc tế lần 4 tại Việt Nam

Theo Hoàng Quyên/HNMO-Thứ năm, ngày 17/09/2015 09:25 GMT+7

Trích đoạn Tấm Cám trong vở rối "Hào quang từ quá khứ"

VTV.vn - Hôm 15/9, Nhà hát múa rối Thăng Long đã ra mắt vở rối cạn “Hào quang từ quá khứ” do NSƯT Phương Nhi và Chí Kiên đồng đạo diễn.

Đây là vở sẽ tham gia Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 4 tại Việt Nam vào tháng 10 tới.

Vở rối được dàn dựng lồng ghép câu chuyện của hiện tại và quá khứ với những trích đoạn rối đã trở thảnh kinh điển của nghệ thuật múa rối Việt Nam như: trích đoạn Thạch Sanh, Tấm Cám, Thánh Gióng. Mở đầu vở diễn là câu chuyện của một vị khách quốc tế Roberto về Việt Nam tham gia talkshow “Văn hóa và sự kiện” nói về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Roberto là người từng sống ở Việt Nam 10 năm về trước và ông cũng rất thích nghệ thuật múa rối của Việt Nam, sau này, ông trở thành một nghệ sĩ múa rối tài ba.

Trong câu chuyện của Roberto, thông qua hồi ức của nhân vật, hai đạo diễn Phương Nhi và Chí Kiên đã khéo léo lồng ghép vào đó những trích đoạn múa rối kinh điển của Việt Nam đã từng làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ múa rối lão thành. Đạo diễn Phương Nhi, người đảm nhận dàn dựng 3 trích đoạn về múa rối cổ của Việt Nam cho biết, khi dàn dựng các trích đoạn này, chị và các nghệ sĩ luôn nhớ đến những nghệ sĩ thời đầu của múa rối Việt Nam và qua đó nhắc nhở khán giả nhớ đến những thế hệ múa rối lão làng.

Trích đoạn Thạch Sanh

"Vở diễn Hào quang từ quá khứ tham gia Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 4 tại Việt Nam nên chúng tôi muốn mang đến những câu chuyện thật sự gần gũi, quen thuộc của người Việt Nam nhưng lại chính là hồn cốt của văn hóa dân gian Việt. Các trích đoạn Thạch Sanh, Tấm Cám, Thánh Gióng đều là những câu chuyện đã nằm lòng trong tuổi thơ của mỗi người dân Việt. Chung tôi hy vọng rằng, những câu chuyện ấy khi trình diễn với bạn bè quốc tế sẽ tạo một nét riêng của Nhà hát múa rối Thăng Long" - đạo diễn Phương Nhi cho biết.

Còn với đạo diễn Chí Kiên, người đảm nhận phần dàn dựng nhân vật tưởng tượng Roberto và câu chuyện ở trường quay cũng cho rằng, việc xuất hiện một nhân vật ngoại quốc lồng ghép với những trích đoạn múa rối truyền thống của Việt Nam sẽ như một cách chuyển hóa giữa quá khứ và tương lai. Vở diễn mang lại thông điệp về việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Trích đoạn Thánh Gióng

Vở rối cạn “Hào quang từ quá khứ” được các nghệ sĩ múa rối Thăng Long dàn dựng công phu và tâm huyết với những lớp lang rõ ràng đã khiến nhiều khán giả thích thú ngay trong buổi ra mắt. Đây là 1 trong 3 vở rối của Nhà hát múa rối Thăng Long tham gia vào Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 4 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 tới.

NSƯT Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Nhà hát múa rối Thăng Long cho biết, tham gia Liên hoan múa rối quốc tế lần này, nhà hát có 3 vở tham dự. Ngoài vở rối cạn “Hào quang từ quá khứ”, nhà hát còn dàn dựng thêm một vở rối cạn nữa là “Hai cây thông” phỏng theo câu chuyện của Nga với đặc điểm mới lạ hơn là các nghệ sĩ sẽ phải học hát opera để vừa hát vừa múa rối. Vở rối nước tham gia Liên hoan lần này là “Hồ thiên Nga” do nghệ sĩ Chu Lượng đảm nhiệm. Hiện tại, Nhà hát đang hoàn tất các vở diễn để chuẩn bị sẵn sàng cho Liên hoan lần này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước