Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.
Các chuyên gia cho biết, nếu bệnh nhân ung thư có tình trạng dinh dưỡng tốt thì quá trình điều trị sẽ thuận lợi, tiến triển hơn bệnh nhân suy dinh dưỡng.
Những bệnh nhân ung thư suy dinh dưỡng sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ăn ngon… cao hơn người bệnh suy dinh dưỡng.
Các chuyên gia cho biết, có tới 90% bệnh nhân ung thư không quan tâm tới dinh dưỡng và trong số đó có những quan điểm sai lầm như: ăn chay, ăn thực dưỡng - điều khiến những bệnh nhân truyền hóa chất hay xạ trị không đủ sức khỏe để điều trị.
Vậy bệnh nhân ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì? GS.TS. Lê Thị Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện K, sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư qua video dưới đây:
Dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!