30% người Việt mắc các chứng rối loạn tâm thần

Quang Phồn - Đình Trung - Quang Linh - Thanh Xuân-Thứ năm, ngày 21/11/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 30% dân số Việt Nam bị rối loạn tâm thần, trong đó trầm cảm chiếm tới 15 - 25%. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ này đang có dấu hiệu gia tăng ở khu vực nông thôn.

Nhiều người vẫn cho rằng bệnh tâm thần chỉ phát sinh ở các đô thị bởi tốc độ, áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, ở nông thôn, nơi có quan hệ cộng đồng làng xã, họ hàng đơn giản và không khí bình yên, bệnh tâm thần cũng đang lan rộng. Không chỉ là vì những lo lắng đồng áng, mùa vụ, thiên tai, sự phát triển của xã hội cũng để lại những hệ lụy cho nông thôn khi nhiều người nông dân phải gánh chịu áp lực chuyển đổi kinh tế, tăng thu nhập, lo lắng cho con cái học hành bằng người.

Một khảo sát tại tỉnh nông nghiệp Thái Bình cho thấy, bình quân mỗi xã có từ 150 - 200 người mắc căn bệnh này. Bệnh tâm thần đang lan rộng ở nhiều vùng nông thôn, nếu không được quan tâm, căn bệnh này có thể trở thành những quả "bom nổ chậm". Nhiều câu chuyện đau lòng từ di chứng của bệnh tâm thần đã xảy ra. Căn bệnh này nếu không điều trị và phát hiện kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường, không chỉ hủy hoại người bệnh mà còn phá hoại gia đình, cộng đồng.

Đáng lo ngại là người trong gia đình thường bỏ qua những triệu chứng ban đầu, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn. Có một thực tế ở nông thôn là hầu hết người có biểu hiện tâm thần thường được người nhà tìm cách chữa bệnh bằng việc làm lễ, cúng, cầu, coi đây là bệnh do "người âm hành". Khi không hết bệnh hoặc bệnh càng nặng, người nhà mới đưa bệnh nhân lên trạm y tế xã khám, nặng hơn thì đưa đến bệnh viện tâm thần để điều trị.

Hơn một nửa số ca tự tử có liên quan đến chứng bệnh này. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần cho thấy, ở những bệnh nhân từ 45 tuổi bị trầm cảm, có hơn 35% bệnh nhân có ý định hoặc hành vi tự sát. Và một con số khủng khiếp về hậu quả do bệnh tâm thần gây ra là số người tự sát do trầm cảm ở nước ta là từ 36.000 - 40.000 người/năm.

Nhiều người cả ở đô thị và khu vực nông thôn vẫn còn mơ hồ về căn bệnh này, khiến việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh tâm thần gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí y tế cho việc điều trị rối loạn lo âu cao gấp 3 lần các bệnh nội khoa thông thường. Người dân không nên coi thường căn bệnh này bởi tâm thần, trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tàn tật trên thế giới.


Nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt não của thanh thiếu niên Nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt não của thanh thiếu niên

VTV.vn - Cấu trúc não bất thường trong tuổi thiếu niên có thể báo trước nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn ở tuổi trưởng thành - theo Tân Hoa Xã.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước