Áp lực học tập nặng nề đối với học sinh ở Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/11/2019 20:53 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, do thời gian học ở trường quá dài và bố mẹ muốn con phải học giỏi, nhiều trẻ em không có thời gian để vui chơi, giải trí.

Trẻ em Trung Quốc không có thời gian chơi mà phải học quá nhiều thứ. Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu trẻ em và giới trẻ Trung Quốc được thực hiện với trên 2.500 em nhỏ đang học tiểu học và cấp 2 tại nhiều thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu..., trung bình trẻ em Trung Quốc dành 6 - 8 tiếng mỗi ngày ở trường, thậm chí có em đến 12 tiếng. Khoảng một nửa số phụ huynh thừa nhận không cho phép con chơi vì điều đó có nghĩa là sẽ bớt thời gian học. Ước tính, số tiền phụ huynh Trung Quốc chi cho việc học thêm của con là tương đương 400 triệu đồng/năm.

Bất chấp yêu cầu của Bộ Giáo dục Trung Quốc về việc phụ huynh phải ngừng ngay việc cho con học thêm và yêu cầu các trường hạn chế bài tập về nhà vào buổi tối, các trường tiểu học và trung học vẫn tiếp tục mở những lớp học thêm Toán, Tiếng Anh... Bên cạnh đó, nhiều em còn phải tham gia các lớp thể thao vào cuối tuần do kỳ vọng của cha mẹ muốn con phát triển một cách toàn diện.

Đây là câu chuyện ở Trung Quốc, nhưng cũng là thực trạng ở nước ta. Có lẽ vì mong muốn con mình sẽ có điểm thi cao để ghi thành tích và sau này có một tấm bằng đi xin việc, nuôi hy vọng thăng tiến nên các bậc phụ huynh không ngừng đầu tư, bắt con cái học tập. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ quên mất rằng học sinh cũng cần phải có tuổi thơ, những kỷ niệm đẹp bên gia đình và bạn bè để có thể phát triển toàn diện nhất.

Trung Quốc áp dụng “lệnh giới nghiêm” cho trẻ em chơi game Trung Quốc áp dụng “lệnh giới nghiêm” cho trẻ em chơi game

VTV.vn - Ngày 8/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã ban hành “lệnh giới nghiêm” đối với việc trẻ em chơi game.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước