Một chuyến du lịch trải nghiệm bằng thuyền kayak ở sông Thu Bồn, Hội An có giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp tổ chức loại hình du lịch này sẵn sàng miễn phí cho du khách nếu họ tham gia chèo thuyền kayak kèm thêm việc nhặt rác, dọn rác trên sông.
Còn ở các nhà hàng khách sạn, để đảm bảo nguyên tắc an toàn thực phẩm, mỗi ngày, ít nhất họ thải ra khoảng 5 lít dầu ăn. Lượng dầu ăn này hoặc sẽ bị đổ bỏ gây ảnh hưởng nguồn nước hoặc sẽ được một đơn vị thu mua về sử dụng lại. Để bảo vệ môi trường, một số khách sạn đã chấp nhận bỏ qua lợi nhuận trước mắt này mà đưa dầu ăn đã sử dụng vào trong dự án biến dầu ăn thành xà phòng rửa tay, rửa bát.
Coi xu hướng du lịch không rác thải là một thương hiệu cần xây dựng, các doanh nghiệp của Hội An không chỉ đầu tư một cách đơn lẻ mà còn liên kết với nhau để chia sẻ các kinh nghiệm và hướng đi chung.
Sau gần 1 năm liên kết, các doanh nghiệp ở Hội An đã tạo nên bản đồ du lịch không rác thải. Ở đó, du khách có thể tìm được các nhà hàng không dùng ống hút nhựa, các cửa hàng không dùng túi nylon hay các điểm lấy nước uống miễn phí mà không dùng chai nhựa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!