Khó khăn trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/02/2020 19:17 GMT+7

VTV.vn - Thời tiết mưa lạnh, chăn nuôi nhỏ lẻ trong môi trường kênh mương nội đồng là điều kiện virus phát tán, người dân thiếu kiến thức về bệnh khiến công tác phòng dịch khó hơn.

Trong những ngày qua, đã có 4 tỉnh phát hiện 8 ổ dịch cúm A H5N6, trong đó, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội là nơi phát dịch đầu tiên và đã phải tiêu hủy gần 7.000 con gia cầm.

Với tổng đàn 31 triệu con, Hà Nội có lượng gia cầm nhiều nhất cả nước. Vì thế, nếu không có các biện pháp chống dịch hiệu quả, nguy cơ bùng phát trên diện rộng như năm 2018 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đàn vịt hơn 3.000 con của bà Ngơi trong những ngày qua đã chết hơn 200 con. Đáng lo hơn cả là gia đình bà chỉ cách tâm ổ dịch mới bùng phát chưa đến 1km nên nếu dương tính với cúm A H5N6 chắc chắn sẽ phải tiêu hủy cả đàn.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh vùng dịch, các gia trại, trang trại trong địa bàn xung quanh vùng dịch đã được cơ quan thú y địa phương triển khai. Nhưng nhiều yếu tố tự nhiên hiện nay lại đang có lợi cho sự phát triển của dịch bệnh như thời điểm năm 2018.

Theo dự báo của Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, thời điểm này, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao, việc tổ chức tiêm vaccine cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại nhiều nơi cũng là những điểm cần phải khắc phục.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương nghiêm cấm các hộ chăn nuôi thuộc vùng dịch cúm gia cầm bán đổ, bán tháo đàn khi chưa hết thời gian cách ly, theo dõi. Việc triển khai phòng dịch cũng cần phải thực sự quyết liệt vì cúm gia cầm có thể lây sang người .

4 tỉnh, thành xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 4 tỉnh, thành xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6

VTV.vn - Cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước