Luật hóa đề xuất người dân được ghi hình cảnh sát giao thông

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên việc làm này được luật hóa một cách cụ thể để người dân có thể giám sát, còn lực lượng CSGT có tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử tốt hơn.

Trong những ngày qua, người dân rất quan tâm đến đề xuất của Bộ Công an khi cơ quan này đưa ra dự thảo đề xuất người dân được giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Bộ Công an vừa hoàn tất lấy ý kiến dự thảo lần cuối về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Theo đó, việc giám sát bằng máy ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp là 1 trong 5 hình thức giám sát của người dân được quy định trong dự thảo lần này.

Văn bản nêu rõ, việc giám sát, ghi hình cảnh sát giao thông của người dân phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, không được cản trở hoạt động của các lực lượng chức năng, đặc biệt là khi lực lượng cảnh sát giao thông đang trong quá trình làm nhiệm vụ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Dự kiến, thông tư này sẽ được ban hành vào cuối năm 2019.

Trên thực tế, bản thân chủ thể được quyền ghi âm, ghi hình vẫn còn có ý kiến khác nhau, người ủng hộ, người băn khoăn. Tuy nhiên, trên hết đây là một giải pháp tốt để giám sát lực lượng chức năng. Sáng 10/10, báo chí đăng tải thông tin Bộ trưởng Bộ Công an có quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm 2 cấp, hạ 2 bậc lương đối với một cảnh sát giao thông từ hình ảnh người dân ghi lại được.

Tuy nhiên, đã từng có một số người mang danh là người dân giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông để gây rối, thậm chí có hành động và lời lẽ khiếm nhã.


Đề xuất người dân được ghi hình cảnh sát giao thông Đề xuất người dân được ghi hình cảnh sát giao thông

VTV.vn - Hình thức giám sát trên đã được Bộ Công an bổ sung vào Dự thảo Thông tư lần ba về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước