Lượng rác thải khổng lồ từ pin mặt trời

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/08/2019 19:59 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, năm 2017, toàn thế giới thải ra 43.500 tấn tấm pin mặt trời.

Ước tính, con số này sẽ đạt 8 triệu tấn vào năm 2020 và vào năm 2050 là 78 triệu tấn. Trong đó châu Á là châu lục thải ra nhiều tấm pin mặt trời nhất với 3,5 triệu tấn vào năm 2030. Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong việc lắp đặt tấm pin mặt trời và cũng là nước thải ra nhiều nhất. 

Châu Âu đứng thứ hai khi sẽ thải ra 3 triệu tấn vào năm 2030. Trong khi cũng vào năm này, châu Mỹ sẽ thải ra 1 triệu tấn tấm pin mặt trời còn châu Đại dương và châu Phi ước tính thải ra hơn 100 nghìn tấn.

Chỉ có ở châu Âu, các tấm quang điện được xếp vào hạng mục rác thải điện tử. Tức là các nhà sản xuất phải có trách nhiệm để giảm tối đa lượng rác thải khi vứt bỏ những tấm pin mặt trời đó đi. 

Còn ở Bắc Mỹ và châu Á, những nơi sản xuất 70% năng lượng mặt trời của thế giới, thì quy định quản lý việc tái chế các tấm pin mặt trời còn khá lỏng lẻo. 

Các chuyên gia cho biết hoàn toàn có thể tái chế các tấm quang điện một cách an toàn, hiệu quả tới 90-96%. Như vậy, điều còn thiếu bây giờ có lẽ là một cơ chế, để từ nhà sản xuất đến người sử dụng có thể dự báo trước, rồi phối hợp với nhau xử lý các tấm pin đã qua sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước