Nhà máy nước mặt sông Đuống thiếu hồ sơ đảm bảo an toàn đường ống

Lan Phương - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/10/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Báo chí gần đây mới phát hiện, Nhà máy nước mặt sông Đuống còn thiếu một số hồ sơ đảm bảo an toàn đường ống, chưa được Cục Giám định, Bộ Xây dựng nghiệm thu.

Từ tháng 9/2019, Nhà máy nước mặt sông Đuống đã được đưa vào vận hành và được thành phố Hà Nội giao hỗ trợ việc cấp nước sạch cho một số khu vực trong thành phố do nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà bị ô nhiễm. Lấy nước trực tiếp từ sông Đuống để sản xuất nước sạch sinh hoạt, công suất hiện tại của nhà máy này là 150.000 m3/ngày đêm, hiện đảm bảo cung cấp bổ sung nước sạch sinh hoạt cho các hộ dân thuộc khu vực huyện Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, khu vực phía Nam thành phố gồm: các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

Mức đầu tư trong giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ có công suất 300.000 m3/ngày đêm, dự kiến cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người (khoảng 1/3 dân số Hà Nội) và một số địa phương phụ cận như: các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ bị ô nhiễm cao.

Tuy nhiên, theo Cục Giám định Nhà nước, Bộ Xây dựng, nhà máy này chưa hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan đến nội dung đảm bảo an toàn đường ống qua đường, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống bị sai theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định 46 của Chính phủ về công tác quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.


Nhà máy Nước mặt Sông Đuống cung cấp nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội Nhà máy Nước mặt Sông Đuống cung cấp nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội

VTV.vn - 3 triệu người dân ở 8 quận, huyện của TP Hà Nội đã được tiếp cận nước sạch từ Nhà máy Nước mặt Sông Đuống, thay thế nguồn nước ngầm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước