Phá rừng tự nhiên tại Phú Yên, nhiều cây gỗ nhóm 8 bị đốn hạ

Nguyên Linh - Huỳnh Danh-Thứ năm, ngày 10/10/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Từ nguồn tin của người dân và kiểm lâm địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đã phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa.

Trải qua đoạn đường núi hơn 12km, phóng viên đã tiếp cận Tiểu khu 192 thuộc xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Hiện trường của vụ phá rừng vẫn còn mới nguyên cùng cưa và đồ dùng cá nhân của lâm tặc chưa kịp tẩu tán khi lực lượng kiểm lâm tiếp cận hiện trường trước đó ít ngày.

Vây da thuộc loại gỗ nhóm 8, theo kiểm đoán của lực lượng kiểm lâm, cây có đường kính trung bình khoảng 70cm, ở khu vực này có ít nhất 5 cây to như vậy. Theo Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa, diện tích lâm tặc sử dụng cưa lốc phá rừng là rừng tự nhiên. Khu vực này nằm giáp ranh với rừng trồng của người dân. Trước đó, ngày 5/10, khi phát hiện vụ việc, các lực lượng tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên, do Tiểu khu 192 nằm sâu trong rừng, các đối tượng cắt cử người cảnh giới nên khi lực lượng chức năng tới, lâm tặc chỉ để lại tang vật. Những cây rừng to có bán kính từ 50 - 70cm đã bị đốn hạ, xẻ gỗ này thuộc gỗ nhóm 8.

Theo kiểm đếm ban đầu, có khoảng 4m3 gỗ xẻ đang chuẩn bị đưa ra khỏi hiện trường và bị các lực lượng ngăn lại. Nếu vụ phá rừng này bị phát hiện chậm hơn, sẽ còn có nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ bởi tại hiện trường, các đối tượng đã làm đường sâu vào rừng và đánh dấu nhiều cây gỗ lớn để chuẩn bị cưa cũng như vận chuyển gỗ đã xẻ ra ra khỏi rừng.


Phát hiện thêm vụ phá rừng thông tại Lâm Đồng Phát hiện thêm vụ phá rừng thông tại Lâm Đồng

VTV.vn - Khoảng 2ha rừng thông gần 20 năm tuổi ở xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng lại tiếp tục bị triệt hạ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước